Không xóa bỏ chợ truyền thống Ninh Hiệp

0
9

Ninh Hiệp hiện đã có 2 trung tâm thương mại được xây dựng.

Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm Hoàng Anh Tú thông tin với VietNamNet: Ngoài việc xây dựng mới các dự án trung tâm thương mại, huyện đã đề xuất lên UBND TP Hà Nội nâng cấp, cải tạo chợ truyền thống (chợ Nành) đã có lịch sử lâu đời tại Ninh Hiệp.

“Chợ truyền thống đã quá tải từ rất lâu. Chợ có 400 chỗ ngồi nhưng thực tế có trên 1.000 tiểu thương buôn bán, không đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường” – ông Tú cho biết.

Hiện kế hoạch nâng cấp, cải tạo chợ truyền thống (có tính đến việc di dời trường Tiểu học và THCS Ninh Hiệp sang vị trí đất mới) đã được UBND huyện Gia Lâm gửi các sở, ban ngành của Hà Nội và chờ phê duyệt.

Ngoài trung tâm thương mại đang vấp phải sự phản đối của người dân, trước đó, tại Ninh Hiệp đã có 2 trung tâm thương mại (tư nhân) được xây dựng là TTTM Sơn Long và Phú Điền. Hiện tại, 2 TTTM này vẫn chưa phủ hết chỗ ngồi.

“Với việc xây dựng TMTH2, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư (công ty Vĩnh Phát – PV) có những ưu đãi với bà con tiểu thương là người địa phương, tiểu thương đang buôn bán kinh doanh tại chợ truyền thống cũ”, ông Tú khẳng định.

Ông cũng cho biết dự án xây dựng Chợ và dịch vụ thương mại (TMTH2) đang bị người dân phản đối nằm trong quy hoạch chung đã được UBND TP phê duyệt, sẽ được xây dựng trên diện tích 4.900m2 đất công.

Đây là 1 trong 4 dự án trọng điểm thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới đang được triển khai tại xã Ninh Hiệp, gồm dự án TMTH1 – TMTH2; dự án nhà ở thấp tầng Ninh Hiệp và Trung tâm văn hóa TDTT xã Ninh Hiệp.

Khu đất sắp xây trung tâm thương mại (TMTH2) đã được giao cho HTX dịch vụ tổng hợp Ninh Hiệp mượn để làm bãi gửi xe vào chợ Nành. Ngày 05/6/2015, Giám đốc HTX DVTH Ninh Hiệp – ông Thạch Văn Sơn – đã có văn bản về việc bàn giao khu đất cho UBND xã Ninh Hiệp quản lý sau khi đã tháo dỡ di chuyển tài sản, công trình, vật kiến trúc trên đất. Ngày 15/12, công ty Vĩnh Phát có văn bản đề nghị HTX DVTH Ninh Hiệp dừng mọi hoạt động trên khu đất ký hiệu TMTH2.

Ông Sơn cho biết, đơn vị này cũng đã có kế hoạch cụ thể và phân công xã viên thực hiện bố trí nơi trông giữ xe mới bên chợ Nành; bố trí công việc cho 10 nhân công đang trông giữ xe và hàng hóa tại bãi gửi xe cũ.

Chủ đầu tư chấp thuận lùi thời điểm xây TTTM Ninh Hiệp

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Chiến – chủ tịch HĐQT công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Phát triển Vĩnh Phát – chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại Ninh Hiệp – khẳng định công ty tuân thủ quy định của pháp luật khi triển khai dự án này.

Lãnh đạo công ty Vĩnh Phát gửi kèm đầy đủ giấy tờ thủ tục đã được cơ quan chức năng của Hà Nội phê duyệt, gồm: Giấy chứng nhận đầu tư; QĐ phê duyệt dự án; GCNQSDĐ; Giấy phép xây dựng; Thông báo khởi công dự án…

Ông Chiến cho biết công ty của ông chấp thuận đề nghị của UBND huyện Gia Lâm về việc dời khởi công sang sau Tết Âm lịch 2016.

Công ty này cũng đề xuất hỗ trợ việc thu xếp cho các hộ gửi hàng sang vị trí khác thuận tiện và đảm bảo duy trì việc gửi hàng cho chủ hàng; đề nghị HTX dịch vụ tổng hợp Ninh Hiệp phối hợp, tuyên truyền cho các xã viên hiểu chủ trương, đường lối chính sách của nhà nước để tạo thuận lợi cho việc thi công xây dựng công trình.

Theo Vietnamnet