Không lực lượng nào phát hiện cây “khủng” trên quốc lộ là “không bình thường”

Liên quan đến vụ các xe chở “cây khủng” đang bị CSGT tỉnh Thừa Thiên-Huế tạm giữ, chủ trì họp báo tổ chức chiều nay (3.4), Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn khẳng định sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định: Việc vận chuyển một cây “khủng” trên quãng đường dài hàng trăm kilômét một cách công khai, ngang nhiên trên quốc lộ nhưng không cơ quan, lực lượng nào phát hiện là “không bình thường”.

Trả lời câu hỏi của PV về vấn đề đang được dư luận quan tâm là nguồn gốc của số cây “khủng” này từ đâu, có phải là cây rừng không? Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định: “Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu Cục Kiểm lâm phối hợp với các Chi cục Kiểm lâm tại các địa phương xác minh, làm rõ nguồn gốc số cây này. Nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Mặc dù theo thông tin bước đầu từ cơ quan kiểm lâm là có một cây trong số này là cây đa được trồng trên đất không phải là đất lâm nghiệp, nhưng theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ phải tiếp tục làm rõ, xác minh. Nếu phát hiện có ai đó tiếp tay hoặc xác nhận sai thì sẽ xử lý.

Trước đó, Cục Kiểm lâm (Bộ NNPTNT) đã có văn bản đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở như báo chí phản ánh; kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo gồm: xe mang BKS 73C – 028.80, xe BKS 73C – 021.48, rơ-mooc 73R – 003.82; xe BKS 73C – 046.05, rơ-mooc 73R – 002.01 chở lâm sản đang bị công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tạm giữ tại địa phận phường Phú Bài, TX Hương Thủy. Đồng thời phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm vùng IV xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện nêu trên để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương làm việc với chủ phương tiện để xác minh nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm nơi đi, nơi đến, thời gian vận chuyển.

Chi cục Kiểm lâm vùng II, vùng IV phối hợp với các chi cục kiểm lâm tại những nơi có dấu hiệu khai thác, vận chuyển lâm sản trên để kiểm tra xác minh làm rõ.

Theo Lao Động