Không còn tiền mua xe tăng, tên lửa, Quân đội Đức “mạt vận“

0
16

Sputnik dẫn nguồn tin báo Bild của Đức cho biết, khó khăn tài chính đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch hiện đại hóa quân đội Đức. Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Đức tiết lộ, kế hoạch mua bổ sung 100 xe tăng Leopard 2 do Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen đề xuất có thể không thực hiện được.

Bên cạnh đó, việc thiếu tiền khiến kế hoạch xây dựng lực lượng không gian mạng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cấu trúc lực lượng không gian mạng của Đức vừa mới hình thành đang phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa chương trình trước khi đi vào vận hành.

Ngoài ra, Đức có thể không đáp ứng được yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP của NATO theo thỏa thuận trong Hội nghị thượng đỉnh Wales vào năm 2014. “Bắt đầu từ năm 2018, ngân sách quốc phòng của chúng tôi sẽ phải giảm xuống tương đương năm 2014”, nguồn tin nói.

Nhìn chung, ngân sách quốc phòng của Đức năm 2017 sẽ tăng thêm 1,7 tỷ Euro. Nhưng phần tăng thêm này chỉ đủ để bù cho cam kết tăng lương cho sĩ quan và binh lính. Các chuyên gia ước tính, mức thâm hụt ngân sách quốc phòng Đức năm 2017 khoảng 7 tỷ Euro.

Trong khi đó, các nhà hoạch định quốc phòng ước tính, Đức cần khoảng 3,6 tỷ Euro cho các chương trình cải cách quân sự trong những năm tiếp theo. Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen đã đề xuất chính phủ tăng ngân sách quốc phòng trước năm 2020 lên con số 39,2 tỷ Euro so với con số 34,3 tỷ Euro ở hiện tại.

Theo Sputnik

SHARE