Khốn khổ chồng bệnh sốt rét rừng chăm vợ ung thư và con bị động kinh

0
13

Gia đình có 3 người thì tất cả đều mang bệnh trong người

Nói về mình, ông Nguyễn Ngọc Vũ, SN 1966 (ngụ thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) như trút hết tâm can vì số phận long đong, khốn khổ gần như cả cuộc đời. Ông Vũ kể lại: “Năm 1988, tôi tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia rồi bị thương phải nhập viện. Đến năm 1991, tôi lại bị sốt rét rừng tái phát nên được chuyển về Bệnh viện Quân y 121 (Cần Thơ) điều trị. Sau khi xuất viện, tôi về nhà và phải mất 2 năm sức khỏe mới hồi phục nhưng bệnh sốt rét cứ tái đi tái lại cho tới nay”.

Về địa phương, ông Vũ đi làm thuê kiếm sống rồi gặp và se duyên cùng bà Nguyễn Thị Mới, SN 1967 (ngụ ấp Bờ Kinh 2, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh). Do không có nghề nghiệp ổn định nên 2 vợ chồng chọn nghề bán vé số rày đây mai đó để mưu sinh. Ban đầu 2 vợ chồng thuê nhà trọ ở tỉnh Bình Dương sau đó chuyển qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để bán vé số. Đến năm 2001 thì cháu Nguyễn Hữu Thoại ra đời trong nghèo khó ở nơi xứ lạ, quê người.

Từ đây, sóng gió lại liên tục ập xuống gia đình khốn khổ này. Sinh được 6 tháng thì cháu Thoại mắc bệnh động kinh tưởng đâu không giữ được tính mạng. Suốt thời gian dài lo chạy chữa, cháu cũng đỡ dần, được đến trường nhưng cơ thể dặt dẹo phải thường xuyên uống thuốc. Việc đến trường của cháu cũng năm nào hay năm nấy vì sức khỏe yếu và trí nhớ kém.

Hai vợ chồng ráng làm lụng để lo cho đứa con duy nhất nhưng lâu lâu ông Vũ lại tái phát sốt rét rừng nên nhà càng khốn khó hơn. Bà Mới cho biết: “Di chứng của bệnh sốt rét rừng giờ vẫn ở trong cơ thể của chồng nên lâu lâu lại tái phát. Có lần bệnh nặng nằm liệt giường, cơ thể tím tái nhưng nhờ chuyển gấp vào bệnh viện mới cứu được. Đứa con trai sau trận động kinh cơ thể rất yếu và phải uống thuốc thường xuyên nên trí nhớ kém, học không theo kịp chúng bạn nhưng vợ chồng tôi cũng ráng lo cho cháu đi học”.

 Bà Mới không có tiền đi bệnh viện nên phải về nhà mẹ ruột tá túc qua ngày

Bà Mới không có tiền đi bệnh viện nên phải về nhà mẹ ruột tá túc qua ngày

Gia đình luôn sống trong chật vật, vậy mà mới đây bà Mới lại phát bệnh ung thư vú nên càng bế tắc hơn. Khi đó, gần Tết Nguyên đán Bính Thân, bà Mới bị sốt, một bên vú sưng to nhưng không có tiền nên đành mua uống thuốc qua loa rồi tiếp tục đi bán vé số kiếm sống. Đến tháng 8/2016, không còn chịu đựng được những cơn đau, bà Mới đi bệnh viện khám, xét nghiệm thì phát hiện bệnh ung thư vú. Do không có tiền nên bà chọn cách về nhà mẹ ruột ở xã Mỹ Hòa (Cầu Ngang, Trà Vinh) để uống thuốc nam cầm cự qua ngày.

 Hồ sơ bệnh án của bà Mới

Hồ sơ bệnh án của bà Mới

Nói về bệnh của mình, bà Mới không cầm được nước mắt: “Nhiều lúc tôi muốn chết cho xong nhưng nghĩ lại mình chết đi thì ai lo cho con trong khi chồng cũng thường xuyên tái phát bệnh nên phải cố mà sống. Bây giờ tôi về nhà mẹ ruột đã ngoài 80 tuổi để ở tạm và sống nhờ vào anh em, hàng xóm được ngày nào hay ngày nấy”.

 Đứa con trai bị bệnh động kinh nên không thể giúp gì được mẹ

Đứa con trai bị bệnh động kinh nên không thể giúp gì được mẹ

Khi hay tin cả gia đình ông Vũ lâm vào cảnh khốn khó, cô Hỉ (giáo viên về hưu từng dạy ông Vũ từ hồi học cấp 2 – PV) đã vận động bạn bè, học trò cũ cứu giúp. Số tiền cô giáo cũ vận động được vài triệu đồng nên dự kiến ông Vũ sẽ đưa vợ lên TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo ông Vũ, với số tiền ít ỏi này sẽ cố hết sức để cầm cự trong giai đoạn đầu chứ không biết làm gì khác.

 Bà Mới rơi nước mắt biết mình mắc bệnh ung thư

Bà Mới rơi nước mắt biết mình mắc bệnh ung thư

Ông Dương Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết: “Bà Mới có hộ khẩu ở địa phương nhưng mấy năm nay đi làm ăn xa lâu lâu mới về nhà. Mới đây khi hay tin bà bệnh nặng, gia cảnh khó khăn nên địa phương có đến tìm hiểu vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ. Tuy nhiên, địa phương còn rất khó khăn nên số tiền chẳng được bao nhiêu. Trước mắt chỉ ưu tiên cho gia đình nhận quà, tiền từ các nhà tài trợ trong những dịp lễ, Tết hay khi có đoàn đến địa phương giúp đỡ”.

 Ông Vũ vô vọng tìm mọi cách để cứu người vợ của mình thoát khỏi bệnh ung thư quái ác

Ông Vũ vô vọng tìm mọi cách để cứu người vợ của mình thoát khỏi bệnh ung thư quái ác

Hôm chúng tôi tới thăm, bà Mới cùng chồng và đứa con trai vẫn đang tá túc tạm nhà mẹ ruột. Ông Vũ với thân thể tiều tụy do di chứng của bệnh sốt rét rừng đang tìm mọi cách vay mượn người thân, bạn bè mong cứu vợ thoát khỏi căn bệnh ung thư quái ác. Bây giờ, 3 con người mang 3 chứng bệnh khác nhau nhưng lại không có tài sản gì nên cố bám víu vào người mẹ già đã ngoài 80 tuổi và chật vật tìm ra lối thoát. Tuy nhiên, số phận nghiệt ngã giường như không chịu buông tha để mỗi ngày họ phải vùng vẫy trong đớn đau của bệnh tật, khốn khó của đói nghèo.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Bà Nguyễn Thị Mới, ngụ ấp Bờ Kinh 2, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

Điện thoại: 01686.787.961.

Theo Dân trí