Khởi kiện 24 đơn vị nợ gần 40 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

0
8

Công đoàn Hà Nội kiện 24 doanh nghiệp nợ BHXH người lao động. (ảnh: báo Pháp luật).

Trong quý 1/2017, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã thực hiện bàn giao 129 đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội sang tổ chức công đoàn. Đến nay, Công đoàn Hà Nội đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền nợ gần 40 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn lao động thành phố đã có hướng dẫn về khởi kiện và tham gia tố tụng các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tới công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở; Phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố rà soát lại nguyên nhân nợ bảo hiểm của các đơn vị, doanh nghiệp. Nếu nguyên nhân là do doanh nghiệp thực sự khó khăn thì công đoàn Hà Nội sẽ trao đổi với các sở, ngành để có cách tháo gỡ. Với những doanh nghiệp cố tình chây ì nợ bảo hiểm xã hội Công đoàn Hà Nội sẽ tiến hành khởi kiện. Trong quá trình khởi kiện, nếu doanh nghiệp đóng tiền nợ bảo hiểm xã hội thì tổ chức công đoàn sẽ xem xét rút đơn kiện doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: “Công đoàn có động thái như vậy thường các chủ sử dụng lao động đã có phương án hợp tác để thực hiện những chính sách đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền rất lớn. Tới đây chúng tôi sẽ cùng với bảo hiểm với cục thuế, thanh tra nhà nước, công an thành phố ký quy chế và kiến nghị với thành phố đưa ra cơ chế để có kiểm tra, thanh tra giám sát và đi đến cùng việc khởi kiện này để thực hiện tốt chính sách này cho người lao động”./.

Theo VOV

SHARE