Khi miệng nhà quan không có ‘gan’ có thép!

0
10

Ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Website Cục thuế BR – VT.

Nói về điệp khúc “rút kinh nghiệm”, mới đây Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phải thốt lên tại Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/8, rằng: “Chúng ta thường có tình trạng cứ làm xong rồi là rút kinh nghiệm và sợi dây này nó dài từ năm này tháng nọ, rút hoài không hết”.

Thật nực cười, trong xử lý công việc, cán bộ nào cũng khẳng định mình làm đúng quy trình, nhưng khi vấn đề bị phanh phui có vi phạm gây oan, sai thì nhanh nhảu… rút kinh nghiệm. Cách nhận lỗi hời hợt, dễ dàng, thiếu sự “đánh đổi” như thế chắc chắn không có giá trị đích thực là bài học xương máu.

Quy trình – tức trình tự phải tuân theo để tiến hành một công việc. Còn “tuân” như thế nào lại tùy thuộc vào mục đích và kiến thức pháp luật của người áp dụng. Hậu quả nhãn tiền vụ xử lý hình sự đúng quy trình đối với quán cà phê Xin Chào đã khiến nhiều cán bộ lãnh đạo bị cách chức, vừa đau xót mà vừa… mắc cỡ với muôn dân.

Thế nên, khi tiến hành một công vụ chớ vội tự khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng đã làm đúng quy trình, mà nếu cần thiết chỉ cần nói là làm theo quy trình nghe cho… khiêm tốn; tránh “rủi ro” thành người xảo ngôn, bẽ mặt.

“Miệng nhà quan có gang có thép”, đã công khai tuyên bố làm đúng quy trình thì phải gan dạ chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Trước sau như một, đừng “lắp bắp” sẽ tạo dư luận không hay trong xã hội.

Như trường hợp của ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị nghi ngờ “lăn tăn” việc bổ nhiệm nhân sự cho hàng loạt người thân trong gia đình, là một ví dụ.

Được biết, hồi tháng 3/2015, ông Long bổ nhiệm vợ là bà Đỗ Thị Phương Ngọc giữ chức Trưởng phòng Thanh tra số 1, Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đến tháng 4/2016, ông Võ Thành Long ký tờ trình gửi Tổng Cục Thuế đề nghị bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp cục giai đoạn 2016 – 2020, với hai người chức “Phó cục trưởng”, trong đó có… vợ mình.

Ngoài ra, còn nhiều họ hàng thân thích của ông Long và bà Ngọc hiện cũng đang làm việc tại Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ở Chi cục thuế huyện Côn Đảo gồm em vợ, em cột chèo v.v…

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Thành Long cho biết, việc bổ nhiệm và quy hoạch vợ mình đều đúng quy trình, làm theo quy trình của ngành và được anh em tập thể tín nhiệm. Ông Long nói thêm, việc quy hoạch vợ ông đã được Tổng Cục Thuế có văn bản đồng ý và Tổng Cục Thuế đã có văn bản gửi Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu để hiệp y…

Thế nhưng, trả lời PV báo Người Đưa Tin sáng 2/9 về vấn đề này, ông Long lại khẳng định: “Không có chuyện đề nghị quy hoạch vợ làm Cục phó”.

Khi PV đặt câu hỏi tìm hiểu thông tin vụ việc ông Long đã đề nghị vợ mình làm “Phó cục trưởng” thì ông Long liền phủ nhận: “Cái đó là không có đâu, không có đâu nhé”.

-PV: Vậy ông có thể thông tin chính thống với PV để dư luận không ồn ào?

Ông Võ Thành Long: Không, không có mà, báo Tuổi trẻ cũng không có đâu, ừ.

-PV: Thế còn liên quan đến việc họ nói rằng ông…

Ông Võ Thành Long: Không, cái đó tôi không tiện nói đâu nhé, cái đó cũng không có vấn đề gì.

PV: Không có gì, vậy tức là mọi chuyện là đúng quy trình ạ?

Ông Võ Thành Long: Ừ, không có, hiện nay hoàn toàn là không có.

Cuối cùng, ông Long nói có việc bận và hẹn sẽ thông tin sau. Vị Cục trưởng Cục Thuế cũng tái khẳng định: “Không có gì”.

Nghe ông Long cứ liên tục “không có đâu”, “không có mà”, “không có gì”… khiến người viết chợt suy luận: Miệng nhà quan mà không có “gan” có thép thì ngẫm cũng chẳng khác gì “Đồ nhà khó vừa nhọ vừa thâm”!

SHARE