Khí hậu : Bang California và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác

Thống đống California, J.Brow (T) và bộ trưởng Khoa Học – Công Nghệ Trung Quốc Vạn Cương (Wan Gang) tại Bắc Kinh ngày 06/06/2017.Reuters

Ngày 06/06/2017, đại diện cho bang California, thống đốc Jerry Brown ký kết với chính quyền Bắc Kinh một thỏa thuận về hợp tác phát triển năng lượng sạch nhân chuyến thăm Trung Quốc một tuần nhằm đẩy mạnh các hợp tác trong lĩnh vực khí hậu, sau khi chính quyền Donald Trump tuyên bố rời bỏ hiệp định COP21 Paris.

Theo Reuters, trả lời báo giới, lãnh đạo California cho biết bang này và Trung Quốc nhất trí thiết lập quan hệ Đối Tác Công Nghệ Sạch (California-China Clean Technology Partenership), phát triển các công nghệ và nhanh chóng phổ biến ra thị trường, như thu giữ khí thải CO2, cũng như các công nghệ tiên tiến khác nhằm cắt giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính và đặc biệt là xây dựng một thị trường mua bán phát thải carbon.

Đài phát thanh tư nhân Pháp Europe 1 cho biết thêm, trong cuộc họp báo hôm nay, thống đốc California nhấn mạnh đến tính cấp thiết của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cho rằng hiểm họa này có thể còn « nguy hiểm hơn chủ nghĩa phát xít ». Ông Jerry Brown kêu gọi Bắc Kinh xây dựng các tiêu chí mới, siết chặt hơn mức phát thải của các phương tiện vận tải.

Trong chuyến công du Trung Quốc, thống đốc California làm việc tại hai tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan) và Giang Tô (Jiangsu), hai khu vực đi đầu trong việc phát triển năng lượng sạch. Tứ Xuyên và Giang Tô cũng là hai tỉnh đầu tiên của Trung Quốc tham gia liên minh quốc tế chống biến đổi khí hậu Under2 Coliation, do California hậu thuẫn. Đây là liên minh quốc tế đầu tiên giữa các vùng trên thế giới trong lĩnh vực này. Liên minh họp hội nghị vào ngày mai tại Bắc Kinh.

Năm 2015, GDP California với gần 2.500 tỉ đô la, đứng đầu nước Mỹ và xếp hạng thứ sáu toàn cầu.

Trung Quốc là nước gây ô nhiễm nhiều nhất, nhưng cũng là quốc gia đi đầu trong việc phát triển năng lượng tái tạo, với khoảng 88 tỉ đô la đầu tư trong năm 2016, chủ yếu trong lĩnh vực điện gió và mặt trời.

RFI

SHARE