Khi Bộ quốc phòng Mỹ quyết đánh vỗ mặt Trung Quốc

0
21

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây một đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: DigitalGlobe.

Nước Mỹ đã quyết định sẽ không chỉ đứng ngoài và liên kết các đồng minh của mình như một động thái đối phó với Trung Quốc một cách gián tiếp, mà sẽ can thiệp trực tiếp để đối phó với sự hung hăng của Bắc Kinh trên biển Đông.

Hội nghị Shangri-La bàn về tình hình an ninh trong khu vực đang diễn ra ở Singapore trong tuần này thực sự là một cú sốc không chỉ với Trung Quốc mà còn với các nhà phân tích trên thế giới. Trong hội nghị năm nay, Mỹ đã không còn tiếp tục giữ cách ứng xử như những năm trước là thể hiện phản ứng của mình với sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc một cách gián tiếp. Thay vào đó là một sự phản ứng trực tiếp một cách thẳng thừng.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter thậm chí đã tuyên bố thẳng vào mặt phái đoàn Trung Quốc rằng Mỹ không chấp nhận một giải pháp quân sự hóa cho vấn đề tranh chấp trên biển Đông, vốn là điều mà Bắc Kinh đang làm bằng cách mở rộng hàng loạt đảo san hô trên biển Đông và biến nó thành những căn cứ quân sự nguy hiểm. Lời tuyên bố của Ash Carter ám chỉ rằng, nếu Trung Quốc đã quyết định chọn một giải pháp quân sự cho vấn đề tranh chấp ở biển Đông, thì Mỹ cũng sẽ làm theo cách tương tự.

Theo đó, bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ chính thức đệ trình lên quốc hội Mỹ một gói viện trợ quân sự và quốc phòng cho các quốc gia Đông Nam Á trị giá 425 triệu USD trong 5 năm tới để ứng phó với sự bành trướng của Trung Quốc. Đây được xem là động thái mang tính bước ngoặt, khi Mỹ đã trực tiếp tham gia vào vấn đề ở biển Đông theo hướng đối đầu với Trung Quốc.

Đây là phản ứng mạnh mẽ và gay gắt nhất mà Mỹ dành cho Trung Quốc kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ từ giai đoạn những năm 70 của thế kỷ 20. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ công khai tiến hành một chương trình cung cấp các khí tài quân sự cho các nước thứ ba với mục đích chống lại các hành động bành trướng của Trung Quốc.

Trong khi Mỹ chỉ chấp nhận khoản viện trợ 200 triệu USD cho một đất nước đang có nguy cơ xung đột vũ trang rất cao là Ukraine, thì khoản chi 425 triệu USD này đang cho thấy, Washington đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình hình châu Á Thái Bình Dương cao hơn tình hình ở Ukraine rất nhiều. Nó cho thấy Mỹ thậm chí sẽ sẵn sàng tham gia sâu hơn và quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn Trung Quốc nếu thấy cần thiết.

(Theo Bloomberg)