Kế hoạch bồi thường trị giá $15 tỷ của Volkswagen được chuẩn thuận bước đầu

The logo of German carmaker Volkswagen is seen at the Volkswagen (VW) automobile manufacturing plant in Puebla near Mexico City September 23, 2015. Mexico is checking to see if Volkswagen has complied with its emissions standards and will act if it finds anomalies, Mexico's environment minister Rafael Pacchiano said on Wednesday. Volkswagen, the world's biggest carmaker, has admitted to U.S. regulators that it programmed computers in its cars to detect when they were being tested and alter the running of their diesel engines to conceal their true emissions. REUTERS/Imelda Medina - RTX1S5XI

Bản thỏa thuận giàn xếp trị giá $15 tỷ Mỹ kim, trong vụ tai tiếng gian lận khí thải của hãng xe Volkswagen (VW), đã vượt qua rào cản đầu tiên vào hôm thứ Ba, khi 1 quan tòa liên bang chuẩn thuận kế hoạch bồi thường, vốn liệt kê nhiều lựa chọn cho chủ xe, bao gồm cả việc hãng xe sẽ mua lại các chiếc xe bị cài chương trình điện toán gian lận.

Hồ sơ của VW được chuẩn thuận bởi Quan tòa liên bang Charles Breyer, người giám sát vụ kiện mà nguyên đơn là người tiêu thụ và chính phủ Hoa Kỳ, cáo buộc hãng xe Đức đã gian lận trong các cuộc kiểm tra khí thải tại Hoa Kỳ. Theo thỏa thuận giữa chính phủ và VW, hãng xe sẽ chi $10 tỷ Mỹ kim để mua lại hoặc sửa chữa 475,000 chiếc Volkswagen và xe Audi động cơ diesel 2 liter, và bồi thường cho chủ xe thêm từ $5,100 đến $10,000 một chiếc.

Quyết định của quan tòa cho phép các luật sư bắt đầu gởi thư thông báo cho các chủ xe, và thiết lập một trang web riêng để giúp các chủ xe tìm hiểu xem họ sẽ được bồi thường bao nhiêu. Các chủ xe có quyền phản đối và không tham gia cách giàn xếp này, và tự theo đuổi một vụ kiện riêng với hãng Volkswagen. Quan tòa Breyer, người dự kiến sẽ đưa ra quyết định sau cùng vào tháng 10, luôn theo dõi sát việc thương lượng và khen ngợi nỗ lực của các luật sư và những người trung gian hòa giải.

Thỏa thuận giàn xếp cũng bao gồm $2.7 tỷ Mỹ kim cho việc cải thiện môi trường, và thêm $2 tỷ Mỹ kim đóng góp cho các chương trình phát triển các loại xe không khí thải. Ngân quỹ bồi thường $15 tỷ nêu trên chưa bao gồm 85,000 xe Volkswagen và Audi động cơ 3 liter, cũng là các loại xe vướng vào vụ tai tiếng khí thải.

Hãng xe VW đã thừa nhận rằng, các xe hơi của hãng đã được cài chương trình điện toán để tự động bật tính năng kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra, và tắt tính năng này đi khi xe chạy trên đường. Các nhà điều tra đã phát hiện rằng, xe hơi của VW thải ra khí nitrogen oxide – một loại khí gây bệnh đường hô hấp – cao gấp 40 lần giới hạn cho phép. Hãng VW vẫn đang phải đối mặt với nhiều khoảng phạt dự kiến lên đến hàng tỷ Mỹ kim, và có thể cả các cáo buộc hình sự

:NV:

SHARE