Kẻ giết sư tử Cecil từng trả $45,000 để săn nai ở California

0
5

Nha sĩ Palmer rất thích săn thú rừng hiếm, sẵn sàng trả nhiều tiền để săn ở khắp nơi.

Nha sĩ Walter Palmer ở Minnesota là người đã làm bùng lên một trận bão lửa trên toàn cầu, khi ông giết chết một con sư tử Phi Châu nổi tiếng, có tên là Cecil. Qua điều tra của báo chí, người ta được biết cách đây sáu năm, ông đã đứng chụp ảnh bên cạnh xác của một chiến lợi phẩm khác, một con thú rừng bị ông giết ở một nơi cách Sacramento 60 dặm.

Đó là một con nai sừng tấm lùn (elk), và hai cái gạc lớn của con nai này gần như là một kỷ lục thế giới. Giống như chuyến săn bắn tốn $50,000 để giết con sư tử Cecil ở Phi Châu, chiến lợi phẩm ở California của ông Palmer không phải là rẻ. Ông đã trả $45,000. Đây là giá phải trả để nhận một giấy phép, từ các giới chức phụ trách động vật hoang dã California, để giết con nai trên cùng vùng đất thuộc quyền sở hữu của tiểu bang. Ông sử dụng dịch vụ của hai nhà bán thiết bị dụng cụ săn bắn.

Ông Palmer đã mua chuyến săn bắn ấy tại một cuộc đấu giá. Đây là một trong khoảng một chục dịp mỗi năm, trong đó Nha Cá và Động Vật Hoang Dã California cho phép săn bắn. Mục đích là để gây quỹ cho các chương trình bảo tồn những loài thú lớn mà người ta có thể săn.

Khái niệm “trả tiền để vui chơi,” trong những chuyến đi săn tìm chiến lợi phẩm, đã gây ra phẫn nộ cho các nhà hoạt động bảo vệ động vật, và thậm chí cho một số người đi săn. Thế nhưng phát ngôn viên Clark Blanchard của Nha Cá và Động Vật Hoang Dã nói rằng nếu như không phải là vì thời gian gần ba chục năm của những cuộc đấu giá như vậy, thì sẽ có một tổng số lượng ít hơn của những con nai sừng tấm, và những loài thú lớn dành cho việc săn bắn ở California.

Những cuộc đấu giá ấy là một ân huệ cho loài nai sừng tấm California nói riêng. Trong năm 1970, trước khi có hệ thống thẻ đấu giá, số lượng toàn tiểu bang của loài nai này giảm xuống còn 500 con, trong ba bầy. Nhờ các nỗ lực bảo tồn, hiện nay có 22 đàn nai sừng tấm, với tổng số lên tới gần 4,200 con. Phần lớn những nỗ lực ấy được trả tiền bởi các thẻ đấu giá, và những chương trình khác do những người đi săn tài trợ, Các giới chức động vật hoang dã cho biết như vậy. Những người ủng hộ săn bắn lập luận rằng việc người ta trả tiền, để giết một số lượng tương đối nhỏ của loài nai sừng tấm, đã giúp ích cho loài này nói chung.

Đó cũng chính là lý do mà giới săn bắn và một số nhóm bảo tồn động vật đã sử dụng, sau khi xảy ra cuộc tranh cãi về vụ bắn chết con sư tử Cecil. Họ lập luận rằng những người săn bắn ở Phi Châu trả tiền cho việc bảo tồn môi trường sống, việc phục hồi, và những nỗ lực chống săn trộm trên lục địa ấy.

Ở California, Nha Cá và Động Vật Hoang Dã cậy dựa nhiều số tiền do những người săn bắn trả cho những chương trình tương tự. Điều đó không hợp ý với các nhà hoạt động bảo vệ động vật.

Tại California, giấy phép và lệ phí săn bắn và câu cá thể thao tạo ra khoảng $ 83 triệu, trong thu nhập dành cho Nha Cá và Động Vật Hoang Dã trong năm 2014. Thường thì tiền thu được từ việc săn bắn và đánh bắt cá, và những lệ phí khác có liên quan, chiếm khoảng một phần tư trong tổng số ngân sách của cơ quan này.

Riêng những khoản lệ phí của những người đi săn thú lớn đã đóng góp được chừng $10.8 triệu. Số tiền thu nhập này được đưa vào một trương mục của tiểu bang, dành cho việc tài trợ cho môi trường sống của các loài thú lớn để săn bắn. Số tiền ấy cũng như tài trợ cho các dự án nghiên cứu, và những nỗ lực nhằm cải thiện các cơ hội săn bắn.

Trong chương trình thẻ đấu giá, Nha Cá và Động Vật Hoang Dã thường hợp tác với các tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận, do giới săn bắn cầm đầu, để mỗi năm bán từ 10 cho tới 15 chuyến đi săn bắn rất được thèm muốn. Những chuyến này được bán cho những người nào trả giá cao nhất, thường là để săn nai sừng tấm, hươu, cừu sừng to, và linh dương sừng đen.

Tiểu bang giữ sao cho 95 phần trăm của mức thu nhập ấy phát xuất từ những cuộc gây quỹ. Các tổ chức phi lợi nhuận đứng ra mở các cuộc đấu giá nhận được 5 phần trăm. Và một nguồn tài trợ thứ yếu từ những buổi tiệc gây quỹ, thu hút những người giàu có tham dự, có thể hiến tặng tiền cho việc phục hồi môi trường sống và các công việc khác.

:NV:

SHARE