Israel có thể mở rộng chiến dịch lấp đường hầm sang lãnh thổ Lebanon

Jerusalem, Israel – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (7 tháng 12), một bộ trưởng nội các Israel tuyên bố, Israel sẵn sàng đưa ra hành động tại Lebanon để chống lại đường hầm xuyên biên giới của Hezbollah nếu cần thiết.

Hồi đầu tuần này, quân đội Israel cho biết rằng họ đã tìm thấy một số đoạn đường bị đào qua biên giới Israel – Lebanon và sẽ được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Israel.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Israel đã gửi các máy đào cơ học, binh lính và thiết bị chống đường hầm tới biên giới để giải quyết các đoạn đường này.

Quân đội Israel đã phát động chiến dịch này vào hôm thứ Ba, và cho biết chiến dịch sẽ tạm thời dừng lại trong phần lãnh thổ của họ tại biên giới Israel. Nhưng hôm thứ Năm, các phương tiện truyền thông của Israel đã dẫn lời một viên chức cao cấp ẩn danh, và cho biết rằng Israel có thể mở rộng hoạt động của họ sang lãnh thổ Lebanon, và hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Tình báo Israel Israel Katz đã lặp lại thông điệp này. Hình thức hành động của chiến dịch hiện vẫn chưa được xác định rõ.

Trong năm qua, quân đội Israel cho biết ít nhất 15 đường hầm từ dải Gaza vào Israel đã bị phát hiện và phá hủy.

Vào hôm thứ Năm, lực lượng gìn giữ hòa bình lâm thời của Liên Hiệp Quốc tại Lebanon (UNIFIL) đã xác nhận sự tồn tại của một đường hầm gần mặt trận biên giới giữa hai nước, và cho rằng đây là một “sự kiện nghiêm trọng.”

Sau khi thông báo về đường hầm của Israel, tình hình ở cả hai bên biên giới hiện vẫn đang ổn định. Nhưng chiến dịch của Israel đã thu hút sự chú ý tại vùng biên giới mà Israel và Hezbollah chiến đấu lần cuối vào năm 2006. 

Theo SBTN

SHARE