IS treo thưởng 1.000 USD tuyển mộ người nghèo

0
6

Một người ủng hộ IS, được tin là gốc Sudan, ca ngợi vụ xử tử của nhóm phiến quân tại thành phố Sirte, Libya. Ảnh: Telegraph

Telegraph dẫn lời giới chức Libya cho hay chi nhánh của IS thu hút người dân từ các nước lân cận như Chad, Mali và Sudan. Ở những nước này, nhiều người chỉ sống với chưa đến một USD mỗi ngày và thu nhập cả năm chỉ ở mức vài trăm USD.

“Chúng tôi nghe tin IS đang thưởng tới 1.000 USD cho những người đến đây chiến đấu cho chúng. Đó là một khoản tiền lớn ở nhiều nơi của châu Phi”, Jamal Zubia, giám đốc ban truyền thông đối ngoại thuộc quốc hội Libya, cho hay.

Giới chức Libya thừa nhận họ gần như bất lực trước việc ngăn chặn dòng người đổ sang đây. Nhiều trường hợp sử dụng các tuyến đường buôn người hiện có mà người châu Phi dùng để di cư sang châu Âu.

IS đang đẩy mạnh phát triển lực lượng chiến binh da màu bên cạnh những phiến quân người Iraq và Syria đóng vai trò lãnh đạo nòng cốt.

“Tình trạng nhập cư bất hợp pháp là một mối đe dọa vì nó đưa và khuyến khích các chiến binh nước ngoài đến đây và tham chiến với IS”, đại tá Muncif al Walda, sĩ quan cảnh sát cấp cao ở thành phố Misrata, nói. “Hầu hết người di cư muốn sang châu Âu nhưng một số người cũng muốn tham gia IS. Không may, Libya lại nằm ngay giữa tuyến đường di cư”.

An Isil flag painted on the front of the Ougadougou conference centre in Sirte, Libya  Photo: Sam Tarling/The Telegraph
Cờ của IS tại một trung tâm hội nghị ở Sirte, Libya. Ảnh: The Telegraph

Mỹ và Anh đã gia tăng áp lực để chính phủ mới của Libya chấp thuận cho phương Tây hỗ trợ về quân sự nhằm chống lại mối đe dọa từ IS. Mỹ và Anh đã đề nghị cung cấp cho Libya 1.000 binh sĩ Anh và 5.000 binh sĩ Italy với vai trò huấn luyện.

Từ khi đặt chân đến thành phố Sirte một năm trước, IS được cho là đã xây dựng một đội quân gồm tới 2.000 – 3.000 chiến binh, biến thành phố cảng này trở thành phiên bản Libya của thành trì Raqqa ở Syria.

Khoảng 70% phiến quân IS ở đây không phải là người Libya và những chiến binh từ các nước châu Phi cận Sahara rất phổ biến trong lực lượng này.