IS thảm sát gần 150 dân thường tại Kobane (Syria)

Theo Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman, IS tiến vào Kobane từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sáng 25.6, tiến hành 3 vụ đánh bom xe và hiện vẫn đang giao tranh với các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn này. Những người thiệt mạng gồm 72 dân làng Halnaj, 48 cư dân quận Maqtaleh và 26 cư dân thị trấn Barkh Butan. Trong số những người thiệt mạng có hàng chục phụ nữ và trẻ em. Số người thiệt mạng được cho là sẽ tiếp tục tăng lên, do còn nhiều người bị thương nghiêm trọng. Trong khi đó, 28 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong giao tranh với YPG.

Đây là vụ thảm sát dân thường lớn thứ 2 do IS thực hiện kể từ vụ giết hại hơn 900 thành viên bộ lạc Shuaitat theo dòng Hồi giáo Sunni ở miền Đông Syria năm ngoái. SOHR cho rằng IS tiến hành cuộc tấn công trên nhằm trả đũa cho những tổn thất trong cuộc xung đột với lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Cũng trong ngày 26.6, nhóm vũ trang Najd Province có liên hệ với IS đã thừa nhận đánh bom liều chết thánh đường Hồi giáo dòng Shiite ở Kuwait, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 25 người bị thương.

Tổng thống Pháp lên án vụ tấn công khủng bố tại nhà máy sản xuất khí đốt

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 26.6 đã lên án vụ tấn công nhà máy khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier, làm 1 người chết và 2 người bị thương là một vụ khủng bố, đồng thời cho biết một thủ phạm người Hồi giáo đã bị bắt giữ và nhiều khả năng có thêm một đồng phạm khác.

Phát biểu với giới báo chí tại Brussels (Bỉ), nơi ông phải rút ngắn thời gian tham dự Hội nghị Thượng đỉnh EU để về nước, Tổng thống Hollande cho rằng mục đích của những kẻ tấn công là gây ra một vụ nổ lớn. Vụ tấn công này rõ ràng mang tính khủng bố khi một xác chết và một cái đầu đã được tìm thấy với dải băng viết bằng tiếng Arab. Ông cho biết đã xác định được danh tính một đối tượng gây ra vụ tấn công và nhà chức trách đang truy tìm đối tượng thứ hai. Tổng thống Pháp thông báo cảnh sát đã tăng cường lực lượng tại khu vực này và một số cơ sở công nghiệp đề phòng xảy ra các vụ tấn công tương tự (ảnh).

Theo một số nguồn tin của cảnh sát, hai đối tượng đã lái một chiếc xe lao vào nhà máy và đâm vào các bồn chứa gas, gây ra một vụ nổ lớn. Nhà máy khí đốt trên thuộc Tập đoàn Air Products – một công ty của Mỹ chuyên sản xuất khí đốt công nghiệp.

Hà Lan nghiên cứu sản xuất điện từ cây

Các nhà khoa học Hà Lan đang nghiên cứu phát triển một hệ thống sản xuất điện nhờ vào các loại cây sinh sống trong vùng bão hòa nước. Bà Marjolein Helder – phụ trách Cty Plant-e, có trụ sở tại Wageningen, phía Đông Hà Lan – cho biết, lợi thế của hệ thống điện cây so với điện gió hoặc điện mặt trời là nó hoạt động kể cả trong đêm và khi không có gió. Công nghệ này liên quan đến quy trình quang hợp, thông qua đó cây sản xuất ra chất hữu cơ. Cây sẽ hấp thụ chất hữu cơ này và phần còn thừa thì thải xuống lòng đất thông qua rễ cây. Quanh rễ cây có rất nhiều vi sinh vật sống nhờ vào các chất hữu cơ thừa được thải ra và chúng phát ra các electron. Khi cắm các điện cực bằng carbon xuống gần các rễ cây, người ta thu được các electron và từ đó, có thể sản xuất ra điện.

Hệ thống cho phép sản xuất ra điện nếu như số cây được trồng trên một diện tích tương đối lớn và trong môi trường bão hòa nước, ví dụ như các khu rừng sú vẹt, cánh đồng lúa, thực vật trên một bãi đầm lầy.

Được thành lập năm 2009, Cty Plant-e kinh doanh và hoàn thiện hệ thống điện cây trên cơ sở ý tưởng của các nhà khoa học thuộc ĐH Wageningen và được đăng ký bản quyền năm 2007. Plant-e bán hệ thống sản xuất điện từ cây dưới dạng các tấm nhựa hình vuông mỗi chiều khoảng 50cm, có thể kết nối với nhau. Hệ thống này đặt ở những nơi công cộng hoặc trên nóc các khu nhà cao tầng.

Để phủ một diện tích 100m2, giá thành lên tới 60.000 euro. Sản phẩm này cần phải được hoàn thiện, cho phép sản xuất hàng loạt để có thể hạ được giá thành. Hiện nay, một hệ thống cây điện rộng 100m2 cho phép nạp được điện thoại smarphone, thắp sáng một bóng đèn tiết kiệm điện LED… Trong vài năm nữa, Cty Plant-e hy vọng là cùng diện tích 100m2, thì có thể sản xuất được 2.800kWh mỗi năm, tương đương 80% nhu cầu điện của một hộ gia đình ở Hà Lan.

SHARE