IS mất thêm một thị trấn quan trọng ở Iraq

0
11

Quân đội Iraq chiếm giữ một trong ba thị trấn có đông dân nhất tỉnh Anbar. Ảnh:AFP

“Các đơn vị thuộc Lực lượng chống khủng bố CTS đã giải phóng Heet hoàn toàn”, AFP hôm qua dẫn lại thông báo của Bộ chỉ huy tác chiến liên quân Iraq cho biết.

Đây là một trong chuỗi thất bại liên tiếp của IS ở Iraq và cả Syria. Sabah al-Noman, phát ngôn viên của CTS cho hay việc chiếm lại thị trấn phía tây Baghdad hoàn thành hôm qua.

“Heet không còn bóng dáng tay súng nào của IS nữa”, al-Noman nói.

Sau khi đánh bật IS ra khỏi thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar cuối năm ngoái, quân đội Iraq đã mở chiến dịch từ giữa tháng trước để lấy lại Heet, một trong những trung tâm đông dân nhất của tỉnh nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Tuy nhiên chiến dịch dường như bị trì hoãn khi quân đội rút khỏi Anbar để bảo vệ những người ủng hộ giáo sĩ Moqtada al-Sadr trong cuộc biểu tình kéo dài hai tuần.

Hiện IS vẫn đang kiểm soát tỉnh Anbar và hầu hết tỉnh Nineveh ở phía bắc, đe dọa thực hiện các cuộc tấn công vào thường dân và lực lượng an ninh ở các khu vực mà chính phủ kiểm soát.

Các lực lượng Iraq đang có lợi thế lớn trên chiến trường nhờ có sự hỗ trợ của các cuộc không kích do liên quân Mỹ dẫn đầu thực hiện. Tại Syria, quân đội chính phủ đã chiếm giữ thành cổ Palmyra từ tay IS và cũng đang xúc tiến các chiến dịch mới nhờ sự hỗ trợ của không quân Nga.

Theo Vnexpress