IS hành quyết hơn 3.500 người tại Syria chỉ trong hơn 1 năm

0
19

Một phiến quân IS tại thành phố Mosul

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), IS đã hành quyết 3.591 người tại Syria, trong đó có gần 2.000 dân thường, gồm 103 phụ nữ và 77 trẻ em. Chỉ tính riêng trong tháng 10 vừa qua, IS đã giết hại 53 người, trong đó có 35 dân thường, tại các khu vực bị nhóm này chiếm đóng ở Syria.

Những người này bị IS hành quyết với những cáo buộc bị đồng tính, sử dụng tà thuật hoặc có liên hệ với liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang tiến hành chiến dịch không kích tại Syria.

Trong số những người bị IS giết hại, hơn một nửa là các thành viên thuộc bộ lạc Shaitat dòng Sunni. Năm ngoái, nhóm phiến quân này đã hành quyết 930 người Shaitat tại tỉnh Deir Ezzor, Đông Bắc Syria. Ngoài ra, IS đã hành quyết 247 tay súng người Kurd và 975 thành viên của các lực lượng khác.

Các báo cáo của SOHR cũng cho biết, IS đã “xử tử” 415 tay súng thuộc chính nhóm phiến quân này vì cho rằng họ là gián điệp. Nhiều người đã bị bắt khi đang cố gắng trốn thoát khỏi nhóm phiến quân này.

Phiến quân IS hiện chiếm nhiều khu vực tại Syria và nước láng giếng Iraq. Tại Syria, lực lượng này đang kiểm soát các khu vực ở tỉnh Homs và Hama thuộc miền Trung, tỉnh Deir Ezzor và Hassakeh ở miền Đông Bắc cũng như tỉnh Raqa và Aleppo ở miền Bắc.

Theo AFP