IS biến cô dâu thánh chiến thành công cụ giết người

0
11

Tổ chức khủng bố IS bắt giữ phụ nữ ngoài mục đích biến họ thành nô lệ tình dục, còn buộc họ thực hiện nhiệm vụ đánh chiến.

Ước tính khoảng 1.000 phụ nữ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ và huấn luyện tại Libya để tham gia các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm cả thánh chiến, tờ The London Times cho biết.

Bà Badra Gaaloul, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược, An ninh và Quân sự Quốc tế (ICSSMS) chỉ rõ, đội quân thánh chiến nữ kể trên phần lớn đến từ Tunisia, với khoảng 300 người. Nhiều người đến từ Sudan; số còn lại là công dân Ai Cập, Syria và Ma-rốc.

Tờ The London Times dẫn lời một phụ nữ người Tunisia, tên Olfa Hamrouni, kể lại câu chuyện buồn về hai cô con gái bị IS bắt giữ.

Rahma, nữ sinh 17 tuổi, đã trốn khỏi nhà và sau đó kết hôn với thủ lĩnh cấp cao của IS, Noureddine Chouchane. Tên này chính là kẻ chủ mưu vụ tấn công Viện Bảo tàng Quốc gia Bardo ở Tunisia và khu nghỉ mát bãi biển Sousse hồi tháng 10 năm ngoái, làm 60 du khách thiệt mạng, trong đó có 30 người Anh. Noureddine bị giết chết hồi tháng 2 vừa qua, trong một trận không kích do quân đội Mỹ tiến hành nhằm vào một trại huấn luyện IS tại Libya.

Cũng như Rahma, cô chị Ghofran 19 tuổi, con gái thứ hai của bà Hamrouni, kết hôn với một thủ lĩnh IS khác và có với tên này một đứa con 4 tháng tuổi.

Rahma và Ghofran bị cảnh sát bắt trong các cuộc bố ráp sau đó. Từ nơi giam giữ, Rahma gọi điện về cho bố mẹ và kể rằng, IS đã sử dụng hàng trăm phụ nữ cho mục đích thánh chiến.

Qua lời kể của bà Olfa, Rahma tiết lộ, những tên khủng bố IS ban đầu muốn biến họ thành nô lệ tình dục, nhưng sau đó hàng trăm phụ nữ buộc phải tham gia chiến đấu như những tay súng nam giới khác.

Cả hai chị em Ghofran và Rahma đều từng được huấn luyện cách dùng vũ khí. Riêng Rahma bị bắt rời khỏi Tunisia để thực hiện nhiệm vụ đánh bom tự sát, bà Olfa cho biết.

Hồi tháng 3, The London Times đưa tin, các nhà chức trách đã bắt giữ 7 phụ nữ bị cáo buộc tham gia vụ tấn công làm chết 3 người ở Sabratha, cách Thủ đô Tripoli (Libya) khoảng 80km. Họ được cho là các thành viên của tổ chức khủng bố IS, đến từ Tunisia.

Trong số này có người định kích hoạt thuốc nổ giấu bên trong áo vest, song bị ngăn chặn, Taher al-Gharabli, người đứng đầu hội đồng quân sự Libya nói thêm.

Không chỉ có vậy, tổ chức IS còn lập ra Lữ đoàn al-Khansaa nhằm thực thi luật Hồi giáo Sharia đối với phụ nữ. Khét tiếng là những kẻ tàn bạo, Lữ đoàn al-Khansaa từng sát hại dã man một phụ nữ vì đã cho con bú ở nơi công cộng.

Theo Công Lý