IS bao vây thêm một căn cứ quân sự của Iraq

0
9

Các phiến quân IS đang siết chặt vòng vây với quân đội Iraq ở tỉnh Anbar. Ảnh minh họa: AP

Một nhóm các lực lượng đặc biệt của Iraq hôm nay phải rút lui về phía đông thành phố Ramadi trước sự tấn công ồ ạt của các phiên quân IS, theo Reuters.

Những người này từ hôm 16/5 đã cầm cự tại khu vực Malaab của thành phố, sau khi các phiến quân IS chiếm giữ phần lớn và cắm những lá cờ đen của chúng tại các trụ sở của chính quyền địa phương.

“Chúng tôi bị những kẻ khủng bố IS bao vây bên trong Khu vực Điều khiển hoạt động Anbar, bị pháo kích và mưa dầm”, một quan chức quân đội nói. Ông này cho biết thêm các tay súng IS có mặt ở khắp các con phố, tình hình rất hỗn loạn và mọi việc vượt khỏi tầm kiểm soát. “Ramadi đang rơi vào tay IS”, ông nói.

Nếu thành phố Ramadi thất thủ, đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên bị IS chiếm giữ tại Iraq kể từ khi các lực lượng an ninh nước này đẩy lui chúng từ năm ngoái. Ramadi là trung tâm của tỉnh Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq. Chỉ còn vài thị trấn và thành phố của tỉnh này còn nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ, nơi tiếp giáp với Arab Saudi, Syria và Jordan.

Đặc nhiệm Mỹ hôm qua tiêu diệt Abu Sayyaf miền đông Syria, một lãnh đạo cấp cao IS. Truyền hình Nhà nước Syria cũng cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt 5 thủ lĩnh IS khác.

Các phiến quân cực đoan IS ở Iraq và Syria vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu bất chấp nhiều đợt không kích từ Mỹ và các đồng minh suốt từ năm ngoái đến nay.