Iraq treo cổ 36 chiến binh IS

0
3

IS đã quay phim cảnh bắt các binh lính tại Tikrit trước khi hành quyết họ

Iraq treo cổ 36 người, là những đối tượng bị kết tội sát hại tới 1.700 người tới dự tuyển quân tại một căn cứ quân sự trước đây của Mỹ, hồi 2014.

Vụ thảm sát tại Trại Speicher, gần Tikrit, do các tay súng từ nhóm tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện khi những người này chiếm được vùng lãnh thổ ở miền bắc Iraq.

Hầu hết các nạn nhân là người Shia tới gia nhập lực lượng dân quân Shia nhằm chống lại IS.

Các tay súng IS đã công bố các ảnh chụp và các video clip ghi lại những gì diễn ra. Các nấm mồ tập thể đã được phát hiện sau đó một năm, khi các lực lượng chính phủ Iraq tái chiếm được khu vực.

%image_alt%Các nấm mồ tập thể đã được phát hiện ở gần Trại Speicher sau khi quân chính phủ Iraq tái chiếm khu vực hồi 2015

%image_alt%

%image_alt%

“Việc tử hình 36 kẻ bị kết tội là phạm tội ác thảm sát Speicher đã diễn ra vào sáng nay, tại nhà tù Nasiriyah,” phát ngôn viên văn phòng chính phủ tại Dhiqua, nơi có thủ phủ là Nasiriyah, nói với hãng tin AFP.

Phát ngôn viên này nói Bộ trưởng Tư pháp Haidar al-Zamili đã có mặt lúc tử hình các phạm nhân.

Thủ tướng Haider al-Abadi sau vụ nổ tại Baghdad hồi tháng trước khiến hơn 300 người thiệt mạng đã nói rằng ông muốn đẩy nhanh việc xử tử các tội phạm khủng bố.

Những người bị xử tử hôm Chủ Nhật được cho rằng đều là các công dân Iraq, đã bị kết án tử hình hồi tháng Hai.

Các hình ảnh, video do IS công bố sau vụ thảm sát cho thấy cảnh các nạn nhân bị đưa lên xe và buộc phải nằm úp mặt xuống đất trước khi bị bắn chết.

SHARE