Iraq tiêu diệt nhân vật số ba của phiến quân IS

0
9

Nhân vật số ba của IS Asi Ali Mohammad Nasir al-Obaidi. Ảnh: Sayed Ridha

Kênh PressTV ngày 9/1 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Iraq cho biết, máy bay chiến đấu của không quân Iraq đã không kích nơi ở của Asi Ali Mohammad Nasir al-Obaidi, tại thị trấn Barwanah, phía tây tỉnh Anbar.

Tuyên bố của Baghdad khẳng định, Asi Ali Mohammad Nasir al-Obaidi là cấp phó thứ hai của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi, tương đương với vị trí thứ ba trong giới lãnh đạo của IS.

Nasir al-Obaidi trước đây từng là một đại tá trong quân đội Iraq, sau đó bị bắt vì tội đào ngũ.

Năm 2013, Nasir al-Obaidi trốn thoát khỏi nhà tù Abu Ghraib và tham gia IS để rồi sau đó trở thành Tham mưu trưởng của “Hội đồng quân sự IS”.

Hôm 10/12/2015, Lầu Năm Góc thông báo các cuộc không kích của Mỹ và liên minh quốc tế nhằm vào khu vực Tây Bắc của Iraq đã tiêu diệt ba nhà lãnh đạo của IS: Abu Salaf, nhân vật được cho là “Bộ trưởng Tài chính”; Abu Miriam Razman, người chỉ huy khủng bố thực hiện các hành động bắt cóc và tống tiền; Abu al-Tunisi, nhân vật phụ trách phối hợp trao đổi thông tin giữa các chiến binh IS và các nhóm khủng bố, cũng như chịu trách nhiệm về việc cung cấp vũ khí.

Tháng 10/2015, truyền thông Iran đưa tin thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích của không quân Iraq vào một đoàn xe của IS. Vụ không kích tiêu diệt ba nhân vật quan trọng khác của IS là al-Shishani, al-Suri và al-Karbuli.

Theo PressTV