Iraq mở chiến dịch giải phóng tỉnh Anbar, sào huyệt cuối cùng của IS

Ngày 18/9, xe quân sự trên đường hướng tới Anna, một trong 3 thành phố thuộc Anbar nằm cách biên giới Syria 100 km hiện vẫn bị IS chiếm đóng.

Theo kế hoạch, sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này, các lực lượng Iraq sẽ tiếp tục đẩy nhanh chiến dịch truy quét các tay súng IS tại 2 thành phố còn lại là Rawa và Al-Qaim, trước khi tiến hành đợt truy quét cuối cùng tại vùng nông thôn giáp với tỉnh Deir Ezzor của Syria. Ước tính, còn khoảng 1.500 tay súng IS đang ẩn náu tại những khu vực kể trên.

Trung tướng Rashid Flaih, người đứng đầu các đơn vị bán quân sự Anbar cho biết mục tiêu của chiến dịch lần này là giải phóng hoàn toàn các khu vực IS còn chiếm đóng ở tỉnh Anbar.

Chiến dịch giải phóng hoàn toàn Anbar diễn ra cùng thời điểm quân đội Iraq chuẩn bị một cuộc đột kích vào Hawija – một thành trì khác của IS nằm cách thủ đô Baghdad 300 km về phía Bắc.

Trước đó, lực lượng an ninh Iraq đã đánh bật các tay súng IS khỏi các thành phố lớn của tỉnh Anbar, trong đó có Ramadi và Fallujah.

Thắng lợi trên tiếp tục củng cố quyết tâm của các lực lượng an ninh Iraq truy quét IS khỏi lãnh thổ nước này, sau chiến thắng lịch sử tại thành phố Mosul hồi tháng 7/2017. Mới đây, giới chức Iraq khẳng định nước này đã giành lại được hơn 90% vùng lãnh thổ Iraq bị IS chiếm đóng.