Iran lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình tại Yemen

0
5

Phiến quân nổi dậy Houthi ở Sanaa, ngày 02/05/2015.

Vào lúc Ả Rập Xê Út tiếp tục chiến dịch không kích tại Yemen, nhằm ngăn cản lực lượng Houthi kiểm soát nước này, chính quyền Teheran, vốn ủng hộ lực lượng Houthi đã lên tiếng cảnh cáo Riyad, với danh nghĩa bảo vệ an ninh khu vực và của cả Iran.

Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi tường trình :

« Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố : Chúng tôi coi an ninh của Yemen cũng là an ninh của cả vùng và Iran. Những đối tác khác không được phép đùa với tình hình an ninh chung của chúng tôi, khi thực hiện các hành động phiêu lưu. Đại diện Bộ Ngoại giao Iran đã yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công quân sự tại Yemen. Từ hơn một tháng qua, Ả Rập Xê Út và các đồng minh hàng ngày tiến hành các vụ không kích nhắm vào các mục tiêu của lực lượng nổi dậy Hồi giáo Shia và các đồng minh hiện đang kiểm soát một phần lớn đất nước Yemen.

Iran là một cường quốc khu vực, theo hệ phái Hồi giáo Shia và ủng hộ lực lượng nổi dậy Houthi. Chính quyền Teheran kịch liệt tố cáo các vụ oanh kích do Ả Rập Xê Út tiến hành. Iran đề nghị đối thoại giữa những phe phái tại Yemen mà không có sự can thiệp của bên ngoài, trong lúc Ả Rập Xê Út lại muốn các phe phái Yemen gặp nhau tại thủ đô Riyad để đối thoại. Từ nhiều tuần qua, căng thẳng giữa Ả Rập Xê Út và Iran không ngừng gia tăng. Hai nước chống lại nhau không chỉ trong vấn đề Yemen, mà cả về tình hình tại Syria, Irak, Liban và Bahrain ».

:I:

SHARE