Iran khẳng định không thương lượng với Mỹ trong bất cứ điều kiện nào

Cố vấn quân sự hàng đầu cho lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran ngày 24-7 bất ngờ tuyên bố Tehran sẽ không đàm phán với Mỹ trong bất kỳ tình huống nào.

Phát biểu cứng rắn của ông Hossein Dehghan được cho là thể hiện quan điểm của ông Khamenei dường như để đáp lại việc phương Tây đã đề nghị tăng cường an ninh ở eo biển Hormuz.

Theo Hãng thông tấn Reuters, ông Dehghan khẳng định Iran sẽ hành động nếu tình trạng của eo biển Hormuz bị thay đổi, rằng không quốc gia nào có thể vận chuyển dầu qua eo biển trừ khi mọi quốc gia đều được làm thế. 

Lời phát biểu thể hiện lập trường cứng rắn của Iran trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vùng Vịnh leo thang sau các vụ bắt giữ tàu dầu giữa Anh và Iran.

Trước đó, công ty Thụy Điển vận hành tàu dầu mang cờ hiệu Anh là Stena Impero bị Iran bắt giữ ở vùng Vịnh. Toàn bộ 23 thành viên đều an toàn. Công ty này nói không có bằng chứng cho thấy con tàu có liên quan gì đến chuyện va đụng – một trong những lý do Iran bắt giữ tàu vào ngày 19-7.

Anh đã kêu gọi hải quân do châu Âu lãnh đạo đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu chở dầu sau sự cố. 

Phát biểu của ông Dehghan cũng cho thấy sự thay đổi trong vị trí của Iran đối với các cuộc thương lượng với Mỹ. Trước đây Iran để ngỏ khả năng đàm phán nếu Washington rút tất cả các lệnh trừng phạt về vấn đề hạt nhân đã áp đặt với Iran và quay lại với thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ đã rút ra từ năm ngoái.

Phía Mỹ cho rằng lệnh trừng phạt là để buộc Iran ngồi vào bàn đàm phán. Mỹ chấp nhận đàm phán nhưng Iran phải hành động trước. 
Theo RFI