Iran cảnh báo chiến tranh nếu tàu cứu trợ đến Yemen bị tấn công

0
3

Phó tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, Chuẩn tướng Massoud Jazzayeri khẳng định sẽ đáp trả nếu tàu cứu trợ Iran đến Yemen bị tấn công.

“Mọi hành động tấn công tàu thuộc Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran sẽ châm ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh trong khu vực”, Chuẩn tướng Massoud Jazzayeri trả lời trên kênh truyền hình Ả Rập Alala. “Mỹ và Saudi Arabia nên biết rằng sự chịu đựng của Iran là có giới hạn”, ông Jazzayeri cảnh báo .

Tàu Iran chở theo 2.500 tấn vật dụng y tế, bột mì, nước và các loại hàng cứu trợ khác; cùng với nhân viên cứu trợ, bác sĩ, nhà báo và các nhà hoạt động vì hòa bình. Iran tuyên bố tàu sẽ cập cảng Hodeida, thành phố lớn thứ tư của Yemen. Đây cũng là thành phố do lực lượng nổi dậy Houthi đang kiểm soát, theo hãng thông tấn Iran Far News.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran (IRCS) đã cố gắng vận chuyển hàng cứu trợ đến Yemen qua đường không, đường biển nhưng bị ngăn chặn bởi liên quân Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu.

Chủ tịch Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, ông Amir Mohsen Ziya tuyên bố: “Theo quy định của luật pháp quốc tế, không ai có quyền lục soát một con tàu trên vùng biển quốc tế”.

1

Tàu chở hàng Iran được các tàu chiến hộ tống đến Yemen.

Theo nguồn tin trên Presstv, hạm đội tàu chiến Iran sẽ đảm nhiệm vai trò hộ tống tàu chở hàng viện trợ đến Yemen. Tehran cho biết các tàu chiến này cần thiết trong trường hợp liên quân Ả Rập cố gắng ngăn chặn.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết Mỹ đã nhận được thông tin và đang “giám sát kỹ lưỡng đoàn tàu này”.

Nhà Trắng thúc giục Iran để sử dụng một trung tâm phân phối của Liên Hợp Quốc tại Djibouti để cung cấp hàng cứu nhân đạo của đến Yemen. Phát ngôn viên Lầu năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết, việc Iran cử tàu chiến hộ tống tàu cứu trợ đến Yemen là “thực sự không cần thiết”.