IISS: Vũ khí Trung Quốc “gần ngang bằng” với Phương Tây

0
20

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 14/2, báo cáo Cán cân Quân sự thường niên của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) khẳng định Trung Quốc đã bắt đầu xuất khẩu trên toàn cầu các vũ khí do nước này thiết kế, bao gồm các máy bay không người lái vũ trang, và đang đạt được cấp độ “gần như ngang bằng” với Phương Tây trên khía cạnh công nghệ quân sự.

Báo cáo cho biết ngân sách quốc phòng chính thức của Trung Quốc đạt mức 145 tỷ USD trong năm ngoái, gấp 1,8 lần so với cả Hàn Quốc và Nhật Bản cộng lại. Bắc Kinh cũng chiếm hơn 1/3 tổng chi tiêu quân sự của châu Á trong năm 2016.

Phát biểu tại một buổi thuyết trình ở London, Giám đốc IISS John Chipman nói: “Tiến bộ của Trung Quốc về mặt quân sự đã nêu bật một điều là sự thống trị của Phương Tây trong lĩnh vực các hệ thống vũ khí tân tiến không còn là điều hiển nhiên nữa. Một mối đe dọa đang nổi lên đối với các lực lượng Phương Tây là với việc Trung Quốc bán nhiều vũ khí hơn ra nước ngoài, Phương Tây có thể phải đối mặt với thêm nhiều hệ thống quân sự hiện đại, ở nhiều khu vực hơn, và được vận hành bởi nhiều kẻ địch hơn.”

Tài liệu cũng chỉ ra trên phương diện sức mạnh không quân, “Trung Quốc dường như đã đạt được cấp độ gần ngang bằng với Phương Tây.”

Báo cáo nhấn mạnh Trung Quốc đang sở hữu một loại tên lửa không đối không mà Phương Tây không có loại tương đương. Chưa hết, Bắc Kinh đã giới thiệu một loại tên lửa tầm ngắn mà “chỉ có một số ít các quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mới có khả năng phát triển.” Ngoài ra, nước này cũng đang phát triển một loại tên lửa không đối không có thể có tầm bắn xa nhất thế giới./.

SHARE