Hung thủ nhận tội bắt cóc, giết trẻ em ở Minnesota 27 năm trước

0
6
Patty Wetterling, mother of Jacob Wetterling, speaks after a hearing for Danny Heinrich hearing, Tuesday Sept. 6, 2016 in Minneapolis. Danny Heinrich confessed Tuesday to abducting and killing 11-year-old Jacob Wetterling nearly 27 years ago, recounting a crime that long haunted the state with details that included Jacob asking right after he was taken: "What did I do wrong?" (Jerry Holt/Star Tribune via AP)

Bà Patty Wetterling, phát biểu tại cuộc họp báo trước tòa án. (Hình: Jerry Holt/Star Tribune via AP)

MINNEAPOLIS, Minesota (AP) – Trong gần 27 năm, chỉ có một người biết là em Jacob Wetterling đang ở đâu.

Hồi cuối tháng qua, ông Danny Heinrich thú nhận đã bắt cóc và giết bé trai 11 tuổi này, khởi sự cuộc thương thảo gay go giữa các luật sư biện hộ, điều tra viên và công tố viện, đạt được thỏa thuận là sẽ đưa hung thủ vào tù trong nhiều năm, và đồng thời cũng mở ra được những bí ẩn từ lâu nay vẫn ám ảnh tiểu bang Minnesota.

“Đây là một cơ hội chúng tôi không thể nào bỏ qua,” theo lời biện lý liên bang Andy Luger. “Sau gần 27 năm, Danny Heinrich nay sẵn sàng khai, và chúng tôi phải nắm lấy cơ hội này.”

Ông Heinrich, năm nay 53 tuổi, hôm Thứ Ba thú nhận rằng đã bắt cóc, hiếp rồi bắn chết em Jacob vào năm 1989, sau đó chôn thi thể của bé trai này tại một cánh đồng ở vùng thôn quê tiểu bang Minnesota.

Lời thú tội này là một phần của thỏa thuận với tòa, theo đó ông Heinrich sẽ phải ở tù 20 năm về tội liên quan đến dâm thư trẻ em, khi tuyên án vào Tháng Mười Một tới đây.

Ông Heinrich sẽ không bị truy tố về tội sát nhân. Sau khi hết hạn tù liên bang, có thể ông Heinrich sẽ bị truy tố các tội dân sự khác để bị giam trọn đời.

Trong thỏa thuận này, vốn được gia đình nạn nhân chấp thuận, cũng có điều khoản buộc ông Heinrich dẫn giới hữu trách tới nơi chôn thi hài của em Jacob tuần qua.

Ông Luger cho hay hồi năm ngoái giới hữu trách tìm thấy các hình ảnh ấu dâm trong nhà của ông Heinrich tại Annandale, vốn từ lâu nay vẫn bị nhà chức trách để ý tới trong cuộc điều tra về vụ em Jacob mất tích. Họ thấy rằng cách duy nhất để tìm ra sự thật là dùng luật lệ chính phủ liên bang, với những hình phạt nặng nề, để tạo áp lực với ông.

Bà Janelle Kendall, biện lý Stearns County, cho hay vì hạn định thời gian đã đi qua nên không thể truy tố ông Heinrich tội bắt cóc hay hiếp dâm. Tuy vậy, vẫn còn có thể truy tố tội sát nhân, nhưng phải chứng minh được là Jacob Wetterling đã chết, nghĩa là phải tìm ra được thi thể.

Biện lý Kendall cho hay ông bà Wetterling muốn biết điều gì đã xảy ra cho con của họ và sẽ không làm được điều này nếu không có thỏa thuận vừa qua.

Ông Heinrich được đưa ra trước tòa hôm Thứ Ba và lạnh lùng kể lại việc ông bắt cóc, hiếp và giết em Jacob, trong khi thân nhân khóc nức nở trong phòng xử.

Ông kể rằng vào tối ngày 22 Tháng Mười, 1989, ông thấy Jacob, người em trai của Jacob, và một người bạn khác đạp xe đạp trên con đường quê gần nhà của Jacob ở St. Joseph.

:NV:

SHARE