Họp thượng đỉnh Mỹ-Trung có thể phải đợi đến cuối năm và ở ngoài nước Mỹ

Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình có thể sẽ phải đợi cho đến Tháng Mười Hai mới ký được thỏa thuận mậu dịch sơ khởi, và hai địa điểm ở Mỹ từng được nêu lên để tổ chức cuộc họp đã bị loại bỏ, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Tư, 6 Tháng Mười Một, nói rằng hai bên đã tìm cách hoàn tất việc thương thảo một thỏa thuận sơ khởi, theo đó Mỹ sẽ hủy bỏ thuế quan lên một số hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh tái tục mua nông phẩm và các sản phẩm khác của Mỹ.

Cuộc thương chiến Mỹ-Trung nay bắt đầu có ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả hai quốc gia, và hai nhà lãnh đạo dự trù sẽ có bước đầu giải quyết, trước thời gian bầu cử 2020 ở Mỹ, bằng cuộc họp tại một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Chile vào tháng này.

Cuộc họp thượng đỉnh nay phải hủy bỏ vì các cuộc biểu tình bạo động ở thủ đô Santiago của Chile.

Tòa Bạch Ốc trong thời gian qua đã đưa ra một số địa điểm ở Mỹ gồm cả ở Iowa và Alaska cho cuộc họp của hai ông Trump và Tập.

Tuy nhiên, những địa điểm này đều bị bác bỏ, theo nguồn tin riêng của Bloomberg News. Các địa điểm khác ở Á Châu và Âu Châu nay đang được xét tới, cũng theo nguồn tin này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Judd Deere, nói rằng “cuộc thương thảo hiện vẫn còn tiếp tục và đang có các tiến triển cho việc hoàn tất văn kiện liên quan đến phần một của thỏa thuận.”

Phát ngôn viên Deere nói thêm rằng: “Chúng tôi sẽ cho quý vị biết khi chúng tôi có thông báo về địa điểm ký kết.”

Hãng thông tấn Reuters trước đó cũng loan tin rằng việc ký kết có thể bị hoãn lại và nhiều phần sẽ không diễn ra ở Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Bloomberg Television hôm Chủ Nhật ở Bangkok, bộ trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, nói rằng “đang có tiến triển và không thấy có lý do gì khiến không ký được trong tháng này,” nhưng ông Ross cũng không loại bỏ việc có thể bị trễ.

Thị trường chứng khoán ở Mỹ giảm sút hôm Thứ Tư sau khi có tin là thỏa thuận có thể phải đợi đến Tháng Mười Hai mới ký.

Theo Người Việt