Hồng Kông : Mỹ lo ngại trước vụ nhân viên nhà sách bị mất tích

0
7

Ảnh người của nhà sách Mighty Current mất tích ở Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 03/01/2016.

Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 08/01/2016 đã xác định rằng Hoa Kỳ đã cảm thấy « lo ngại » trước những thông tin về vụ 5 nhân viên nhà sách ở Hồng Kông đã bị mất tích. Tất cả những người này đều làm việc cho nhà sách Mighty Current, nổi tiếng với những sách chỉ trích chế độ ở Bắc Kinh

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ John Kirby, Hoa Kỳ cảm thấy « lo âu trước những thông tin về sự biến mất của 5 người liên quan đến nhà xuất bản Mighty Current và chia sẻ mối quan ngại của người dân Hồng Kông về các sự kiện này… Hoa Kỳ theo dõi sát sự vụ ».

Ông John Kirby đã nhắc đến thông báo của lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh, ngày 04/01, đã nêu lên mối quan ngại về vụ việc.

Người ta lo ngại những người mất tích đang bị công an Trung Quốc bắt giữ và trong bối cảnh các quyền tự do ở Hồng Kông ngày càng bị bóp nghẹt.

Các nghị sĩ dân chủ Hồng Kông, giới hoạt động bảo vệ các quyền tự do cũng như người dân, đều sợ rằng Bắc Kinh đang tìm cách xóa đi thỏa thuận với Anh Quốc về cơ chế « một đất nước, hai chế độ », hình thành từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, bảo đảm các quyền tự do cho người dân tại đây và phong cách sống của họ trong 50 năm.

Theo chính sách này, an ninh Trung Quốc không có quyền hoạt động tại Hồng Kông.

Tuyên bố của phía Hoa Kỳ được cho là sẽ khiến Trung Quốc bực bội vì Bắc Kinh xem đấy là một hành vi xen vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

:I:

SHARE