Hồng Kông căng thẳng trước “thời điểm gay go”

0
10

Hàng nghìn cảnh sát Hồng Kông được huy động đảm bảo an ninh trong ngày 17/6 (Ảnh: AFP)

Mặc dù bản dự thảo cải cách của chính phủ sẽ lần đầu tiên cho phép toàn bộ người dân Hồng Kông được trực tiếp bầu nhà lãnh đạo đặc khu hành chính này trong năm 2017, các ứng viên trước đó vẫn phải được chọn ra bởi một ủy ban gồm những người được cho là trung thành với Bắc Kinh.

Bản kế hoạch do vậy bị các nghị sỹ đối lập tuyên bố là “dân chủ giả tạo” và tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống, nhằm khiến kế hoạch này không thể nhận được 2/3 số phiếu đa số cần thiết.

Giới chức Hồng Kông nhiều lần khẳng định họ không thể làm khác phán quyết hồi tháng 8 năm ngoái của Bắc Kinh, vốn từng khiến bùng phát những cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố, khiến khu vực trung tâm bị tê liệt. Trong hôm nay, bản kế hoạch được đưa ra để các nghị sỹ bàn thảo, trước khi bỏ phiếu vào thứ Sáu này.

Nhà phân tích chính trị Sonny Lo gọi đây là “thời điểm gay go” và cho rằng dự thảo luật khó có khả năng được thông qua sau những tuyên bố của các nghị sỹ theo đường lối dân chủ. Điều này sẽ mở đường cho thêm những chia rẽ giữa Bắc Kinh và Hồng Kông, chuyên gia này đánh giá.

“Bắc Kinh sẽ đổ lỗi cho các nghị sỹ dân chủ đã phá hỏng bản kế hoạch cải cách này, mà họ cho rằng đã thể hiện một sự nhượng bộ chân thành từ chính quyền trung ương”.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi cảnh sát hôm 14 và 15/6 đã bắt giữ 10 người “tình nghi âm mưu sản xuất thuốc nổ”, đồng thời thu giữ nhiều nguyên liệu được cho rằng có thể dùng để chế tạo loại chất nổ TATP.

Cảnh sát cho biết một nghi phạm tự nhận là thành viên “một nhóm cực đoan địa phương”, được báo giới địa phương gọi là đảng độc lập dân tộc. Nhóm này được cho là có liên hệ với phong trào dân chủ địa phương, vốn đang muốn “giành thêm quyền độc lập” cho Hồng Kông.

Có 6 người đã bị cáo buộc âm mưu gây ra một vụ nổ và phải xuất hiện trước tòa trong hôm nay.

Dẫu vậy, các nhà hoạt động cáo buộc cơ quan chức năng đang triển khai chiến dịch bôi nhọ và nhiều người khẳng định chưa từng biết đến nhóm trên.

Cả những người ủng hộ chính quyền và ủng hộ dân chủ đều dự kiến sẽ xuống đường trong hôm nay.

Công tác an ninh tại Hồng Kông được tăng cường sau khi chính quyền cảnh báo khu vực tòa nhà cơ quan lập pháp có thể bị “các nhóm cực đoan” xông vào.

Chính quyền đặc khu này khẳng định cải cách chính trị sẽ không thể bàn tới nếu những đề xuất hiện tại không được thông qua.

Theo AFP