Hồng Kông biểu tình phản đối chủ tịch quốc hội Trung Quốc

0
9
Biểu tình tại Hồng Kông chống Trung Quốc ngày 18/05/2016, nhân chuyến đến của chủ tịch Quốc Hội Trương Đức Giang.Reuters

Khoảng 100 người dân Hồng Kông biểu tình vào sáng 18/05/2016 nhân chuyến viếng thăm của chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc Trương Đức Giang. Bị một lực lượng an ninh đông hơn 10 lần ngăn chận từ xa, lời kêu gọi dân chủ và bầu cử tự do của người biểu tình khó đến tai lãnh đạo thứ ba của Hoa lục. Phe dân chủ kỳ vọng vào cuộc tập hợp vào buổi tối cùng ngày.

Sáng ngày 18/05/2016, những người chống Trung Quốc dự định tới trung tâm hội thảo kinh tế đã bị khoảng 1.000 cảnh sát bao vây. Theo AFP, đoàn biểu tình, trong đó có người cầm cờ Tây Tạng, giương biểu ngữ và hô khẩu hiệu đòi chấm dứt chế độ độc tài tại Hoa lục, trả tự do cho giả Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba và yêu cầu chủ tịch Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức.

Theo AFP, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc đến Hồng Kông, tiếng là để dự một diễn đàn kinh tế, nhưng kỳ thực là để “bắt mạch” tình hình chính trị và thẩm định xem có nên tiếp tục ủng hộ lãnh đạo đặc khu hành chính Lương Chấn Anh ra nhiệm kỳ thứ hai hay không ?

Vào chiều cùng ngày, ông Trương Đức Giang có một cuộc gặp gỡ với các dân biểu thuộc phe dân chủ, một sự kiện hiếm hoi đối với một lãnh đạo chế độ độc đảng. Ngày hôm trước, 17/05, ông cam kết là « sẽ lắng nghe » người dân Hồng Kông. Trong bài tham luận kinh tế, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc kêu gọi dân Hồng Kông « tham gia vào nỗ lực phát triển kinh tế của Trung Quốc ».

Sự bất mãn của dân chúng địa phương đang tăng cao, một phần vì ông Lương Chấn Anh bị xem là người của Bắc Kinh và vì tai tiếng tham nhũng. Lý do thứ hai là Trung Quốc can thiệp trắng trợn vào tình hình Hồng Kông, vi phạm các quyền tự do. Gần đây nhất là vụ năm nhân viên và chủ nhân nhà xuất bản sách “nhạy cảm” đối với Trung Quốc bị bí mật đưa sang Hoa lục.

Bị lực lượng an ninh đông đảo phủ vây, phe dân chủ cho biết họ « sẽ tập hợp » đông hơn vào đêm ngày 18/05
RFI
SHARE