Hồng Kông bầu đại cử tri chuẩn bị lựa chọn lãnh đạo đặc khu

0
14

Từ Trái sang Phải : Tổng thống Chilê, bà Michelle Bachelet, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh. Ảnh chụp tại Thượng đỉnh APEC, Lima, Peru, ngày 20/11/2016.

Hai ngày sau khi lãnh đạo đặc khu Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) thông báo không ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa, ngày hôm qua, 11/12/2016, Hồng Kông tổ chức bầu đại cử tri và những người này sẽ bỏ phiếu lựa chọn người lên thay ông Lương Chấn Anh.

Thông tín viên Florence de Changy cho biết thêm thông tin về cách thức bầu lãnh đạo đặc khu Hồng Kông :

« Trong số 7,3 triệu dân tại Hông Kông, thì chỉ có 230 ngàn người được quyền đi bầu ngày hôm qua, để lựa chọn đại cử tri. Điều này cho thấy mức độ dân chủ hạn chế tại vùng lãnh thổ này.

230 ngàn cử tri này bầu ra một ủy ban bầu cử, bao gồm 1200 đại cử tri và các đại cử tri này, vào tháng 03/2017, sẽ bầu ra lãnh đạo hành pháp đặc khu Hồng Kông.

Thế nhưng, trong số 1200 đại cử tri, thì có tới hơn một phần ba đã được chỉ định, bởi vì họ đã là thành viên ủy ban bầu cử và sự hiện diện của họ không bị phản đối và do vậy, họ nghiễm nhiên tiếp tục có quy chế là đại cử tri hoặc là do họ đang giữ một chức vụ trên chính trường, ví dụ như là nghị sĩ Hồng Kông, dân biểu trong các định chế của Trung Quốc.

Cho dù hệ thống bầu cử này được lập ra để phe thân Bắc Kinh có được đa số trong ủy ban bầu cử, phe đối lập Hồng Kông vẫn hy vọng tham gia nhiều hơn vào tiến trình bầu cử này. Năm 2012, lãnh đạo đặc khu đương nhiệm, Lương Chấn Anh, chỉ trúng cử với 689 phiếu thuận trong tổng số 1200 đại cử tri. Vả lại, phe đối lập gán cho lãnh đạo đặc khu cái tên ông 689, để nhắc nhở ông ta về tỷ lệ phiếu thuận sát sao mà ông được bầu lên.

Thế nhưng, ông Lương Chấn Anh không cần phải tìm cách nâng số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử vào năm 2017 nữa, bởi vì hôm thứ Sáu, 09/12, ông đã thông báo không ra tái ứng cử. Thông báo này làm cho phe ủng hộ dân chủ vừa ngạc nhiên, vừa thở phào nhẹ nhõm ».

Trong bối cảnh này, hôm nay, bộ trưởng Tài Chính Hồng Kông, ông Tằng Tuấn Hoa (John Tsang) đã đệ đơn xin từ chức. Một số nguồn tin cho rằng có thể vị bộ trưởng này sẽ ra tranh cử chức lãnh đạo đặc khu Hồng Kông.

Đơn xin từ chức của ông Tằng Tuấn Hoa còn phải được Bắc Kinh chấp nhận. Theo luật pháp Hồng Kông, các ứng viên vào chức lãnh đạo đặc khu không được phép cùng lúc giữ chức vụ hành pháp. Ông Tằng Tuấn Hoa có uy tín và hình ảnh tốt hơn trong công luận Hồng Kông nhưng cũng vẫn là một gương mặt quen thuộc trong bộ máy cầm quyền ở lãnh thổ này.

RFI

SHARE