Hơn 90% sinh viên năm đầu ở Mỹ được nhận học bổng

0
16

(Hình minh họa: Brett Deering/Getty Images)

Theo một bản báo cáo do hiệp hội các giới chức tài chánh đại học, có tên National Association of College and University Business Officers (NACUBO), đưa ra tuần qua thì có khoảng 90% các sinh viên năm đầu đại học ở Hoa Kỳ được hưởng học bổng từ các trường họ theo học, một con số cao nhất từ trước tới nay. Số tiền này thường đủ để trả khoảng hơn 54% số học phí và lệ phí cho các sinh viên toàn thời gian năm đầu.

Bản báo cáo nói rằng sinh viên và các bậc cha mẹ chớ quá lo lắng về số chi phí khi đi học, theo lời chủ tịch NACUBO, ông John Walda. Ông nói rằng vì số sinh viên ghi danh học đã giảm ở ít nhất là một nửa số trường tham dự cuộc thăm dò này, nên nhiều trường đang đưa ra chính sách giảm học phí để thu hút các sinh viên muốn phải chi ít tiền hơn.

Hiện có nhiều thử thách đối với các giới chức điều hành vấn đề tài chánh và thương mại của các trường đại học, theo NABUCO, kể cả số tiền thu được ngày càng ít hơn từ học phí, số sinh viên ghi danh giảm sút và đòi hỏi ngày càng nhiều hơn từ các bậc cha mẹ cũng như phụ huynh là phải trợ giúp họ nhiều hơn về chi phí học hành.

Năm 2014, các ước tính về tiền thu được từ học phí coi như không tăng, và phần lớn các trường đại học độc lập có khoảng 1/3 tiền điều hành đến từ nguồn này. Sự kiện trường Sweet Briar College phải đóng cửa hồi năm ngoái là một cảnh báo rõ ràng nhất về các rủi ro của việc giảm học phí đối với nhiều giới chức đại học trên khắp nước.

Viện trưởng đại học Sweet Briar lúc đó cho hay việc số sinh viên ghi danh giảm sút và giảm tiền học quá nhiều là hai yếu tố chính ảnh hưởng trầm trọng tới khả năng tài chánh của trường. Trường này đã chỉ có thể mở lại sau khi các cựu sinh viên và những người ủng hộ chung sức đóng góp tài chánh.

Bản báo cáo về giảm học phí của NABUCO trong năm 2014 lấy dữ kiện từ 411 trường đại học tư, không lợi nhuận, với chương trình học 4 năm, trên toàn quốc. Mức giảm học phí trung bình là 48% cho sinh viên năm đầu, và 41.6% cho sinh viên các cấp cao hơn, trong niên khóa 2013-2014.

Theo Kellie Woodhouse thuộc cơ quan Inside Higher Ed, các trường đại học giúp giảm 48 xu cho các sinh viên năm đầu trên mỗi đô la họ thu được từ học phí và lệ phí năm đầu.

“Tuy nền kinh tế đã cải thiện, nhiều gia đình vẫn còn rất chật vật. Trong nhiều cộng đồng người ta vẫn còn thấy không chỉ có tình trạng thất nghiệp mà còn là số lương có được không đủ để trả cho mọi chi phí trong nhà,” theo lời Ken Redd, giám đốc đặc trách nghiên cứu của NABUCO.

Có khoảng 89% sinh viên năm đầu đại học nhận được một hình thức giảm giá tiền học nào đó, so với 88% hồi năm ngoái. Nếu tính tất cả số sinh viên thì con số này xuống còn 77%. Tính chung, các sinh viên bậc cử nhân nhận số tiền trợ giúp vào khoảng 48.9% tiền học phí và lệ phí mà họ phải trả.

:NV:

SHARE