Hơn 2.000 người Nga đến Iraq và Syria gia nhập lực lượng khủng bố

0
11

Tổ chức cực đoan IS có biểu hiện lớn mạnh từ việc chiêu mộ thành viên trên khắp thế giới – Ảnh: Reuters

Ông Oleg Syromolotov cho rằng những số liệu trên đang trở nên đáng báo động và việc ngăn chặn các động thái xâm nhập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào Nga đã trở thành thách thức của chính phủ Nga, đài Russia Today dẫn tin từ hãng tin Itar TASS cho biết hôm 7.7.

Bộ máy tuyên truyền của IS đang lôi kéo nhiều thanh thiếu niên ở châu Âu tình nguyện sang Iraq và Syria phục vụ cho họ, trong đó có nhiều người Nga. Vừa qua, hãng tin BBC cho biết các khu vực lãnh thổ của Nga như vùng Bắc Caucasus cũng đứng trước nguy cơ bị IS xâm nhập.

“Chúng tôi đang phân tích vai trò của các lời kêu gọi từ lãnh đạo IS trong quá trình “chuyển đổi” các phần tử “thánh chiến” tại Bắc Caucasus và Trung Á”, ông Syromolotov nói.

Hồi tháng 1, ước tính có hơn 20.000 công dân nước ngoài từ khoảng 100 nước đã tham gia chiến đấu cho các nhóm chiến binh khác nhau, bao gồm cả IS, theo Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu tình hình cực đoan. Gần 1/5 trong số này đến từ Tây Âu, với Anh và Đức đứng đầu danh sách. Các nước khác có số lượng tham gia trên 1.000 người bao gồm Jordan, Ma Rốc, Ả Rập Xê Út và Tunisia.