Hơn 100 người Hồi giáo ở Trung Quốc gia nhập IS

0
10

Cảnh sát đứng gác tại một điểm kiểm soát ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương hồi tháng 9/2014. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả từ cuộc nghiên cứu về việc tuyển quân của IS do New America Foundation, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington DC, thực hiện, đã có hơn 100 người Trung Quốc gia nhập IS trong thời gian qua.

Nghiên cứu của New America Foundation dựa trên cơ sở dữ liệu của hơn 3.500 người nước ngoài được IS tuyển mộ do một thành viên IS đào tẩu cung cấp. Trong số đó, có 114 người đến từ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Xinjiang) ở phía tây Trung Quốc, xếp thứ 5 trong danh sách những nơi có nhiều người gia nhập IS nhất trên thế giới, chỉ sau 2 khu vực ở Ả rập Xê út và 1 khu vực ở Tunisia.

Bắc Kinh từ lâu vẫn cho rằng IS đang tìm cách chiêu mộ thành viên từ những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Theo đó, giới chức Trung Quốc đã thực thi những biện pháp kiểm soát gắt gao và siết chặt các quy định đối với một số hoạt động mà Bắc Kinh cho rằng là biểu hiện của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan như cấm để râu dài hay tham gia mùa chay Ramadan.

Tuy nhiên, New America Foundation nhận định, những chính sách trên có thể là nhân tố thúc đẩy một số người Hồi giáo rời bỏ đất nước và tìm đến nơi nào đó thuộc về họ hơn.

Tân Cương là khu vực giàu tài nguyên và là nơi sinh sống của tộc người Duy Ngô Nhĩ. Những mâu thuẫn về sắc tộc khiến khu vực này thường xuyên xảy ra các vụ bạo động, thậm chí có cả khủng bố. Trung Quốc cáo buộc những nhóm người Duy Ngô Nhĩ ly khai như Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) là các phần tử đứng đằng sau những vụ tấn công này.

Theo AFP