Hội Phật Học Đuốc Tuệ kỷ niệm 12 năm thành lập

0
24

Hòa Thượng Thích Chơn Thành ban đạo từ trên sân khấu, phía dưới, cư sĩ Mật Nghiêm Hội Trưởng PHĐT và các Ni Sư Thiền Viện Sùng Nghiêm đang lắng nghe. (Thanh Phong/Viễn Đông)

WESTMINSTER – Hội Phật Học Đuốc Tuệ ra đời cách nay 12 năm, và chiều Chủ Nhật, 7 tháng 6, 2015, Hội đã cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni cũng như mời các thiện trí thức, đồng hương Phật tử tới tham dự tiệc gây quỹ tại nhà hàng Seafood World, Westminster để Hội có cơ hội tâm tình cảm tạ, và kêu gọi sự tiếp tay của chư tôn đức cũng như đồng hương Phật tử để Hội Phật Học Đuốc Tuệ tiếp tục con đường “Vì Đời Phụng Sự – Vì Đạo Dấn Thân”.

Trước giờ khai mạc, chúng tôi được giáo sư Tâm Cát Nguyễn Trung Quân nguyên Hiệu Trưởng Trường Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm Cần Thơ trước 1975, hiện Thầy hiệu trưởng là một thành viên trong Ban Điều Hành Hội Phật Học Đuốc Tuệ. Giáo sư cho biết Hội này mang tên là Hội Phật Học Đuốc Tuệ, lập ra cách đây 12 năm do một số anh em cư sĩ Phật tử cùng nhau họp lại để tạo cơ hội mời các thầy lại giảng pháp cho đại chúng; thành ra mỗi tháng mời một hoặc hai vị, trung bình là một thầy đến giảng.

“Lúc đầu chúng tôi mướn hội trường của trường McGarvin nhưng sau này mướn ở Shanga Center, Huntington Beach và sinh hoạt đến bây giờ,” Thầy Nguyễn Trung Quân cho biết. “Hội cũng phổ biến kinh sách Phật giáo cũng như những buổi hội thảo quan trọng về Phật giáo. Hội Phật Học Đuốc Tuệ không lệ thuộc bất cứ một chùa nào hay giáo hội Phật giáo nào, nó là hội đứng độc lập, chỉ nhằm mục đích tiếp tay với các thầy để hoằng pháp mà thôi.”

Buổi tiệc mừng sinh nhật lần thứ 12 của Hội Phật Học Đuốc Tuệ khai mạc đúng 7 giờ tối. Phật tử Tịnh Tánh mời chư tôn đức và đồng hương Phật tử niệm Phật cầu gia bị thay cho nghi thức khai mạc như thường lệ các hội đoàn vẫn làm.

Kế đến, Phật tử Nguyên Trí Minh Đức lên giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni hiện diện, trong đó có Hòa Thượng Thích Chơn Thành (Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới); HT Thích Quảng Thanh (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới); Ni sư Thích Nữ Chân Thiền (Viện Chủ) và Ni sư Thích Nữ Chân Diệu (Viện Phó Thiền Viện Sùng Nghiêm). Quý Đại Đức Thích Viên Pháp (chùa Phật Quang); Thích Chánh Tuệ (chùa Vạn Phước); Thích Minh Hồng (chùa Huệ Quang), và Tỳ kheo Thích Minh Tâm (Đạo tràng Hoa Sen).

Một số đông các nhân sĩ Phật giáo như bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Giáo sư Lê Văn Ba, cư sĩ Phan Tấn Hải, cư sĩ Huỳnh Kim Quang, v.v. và khoảng 500 Phật tử tham dự.

Sau phần giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni, đạo hữu Tịnh Tánh mời cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ lên sân khấu. Sau khi đảnh lễ và cảm tạ chư tôn giáo phẩm đã quang lâm chứng minh, cám ơn quý thiện tri thức và đồng hương Phật tử, vị Hội Trưởng cao niên nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình với tất cả tấm lòng chân thật: “Thông thường mỗi tháng Đuốc Tuệ mở một Pháp hội, mời Thầy hoặc Cô về giảng nhưng từ 2014 đến nay, có tháng 2 kỳ, có tháng được 3 Pháp hội, vì thế mà giờ này thì cạn vốn nên hôm nay phải gây quỹ. Theo tôi, việc gây quỹ không phải dễ, vì tâm lý của những người ủng hộ đều nghĩ rằng cúng Thầy, cúng chùa mới có phước, còn cho Hội thì chẳng được gì cả! Đó là sự thật. Chúng tôi lại nghĩ khác, là Hội này là của chung tất cả mọi người có lòng học Phật, còn chúng tôi chỉ là kẻ làm công không trên tinh thần phụng sự đạo Pháp, Phật pháp vô vị lợi mà thôi, và trong tinh thần đó, chúng tôi cứ vui mừng mà tiến bước.”

Vị Hội Trưởng cũng cho biết, Hội Phật Học Đuốc Tuệ có 5 mục đích chính: Một là không làm chính trị, hai là không làm kinh doanh, ba là không thuộc bất kỳ tổ chức đạo hay đời nào. Thứ bốn là không làm mất niềm tin của Phật tử, và thứ năm là Tự mình thắp đuốc lên mà đi theo đường lối Phật dạy, không phê phán ai trên diễn đàn của mình. Với chủ trương đó, 12 năm qua, Hội Phật Học Đuốc Tuệ đã thực hiện được:

– 253 Pháp hội – 450,000 đĩa DVD, CD phổ biến ra khắp thế giới kể cả VN – 350 đề tài giáo lý, khoảng 70 vị Tăng, Ni nhiều lần thuyết giảng – 40 Khóa tu do các Thầy Viện chủ hướng dẫn trong đó có những khóa Sám Hối – 12 lần tổ chức quy y cho Phật tử và 4 lần hội luận về các vấn đề quan trọng của Phật Giáo tại hải ngoại và tại Việt Nam.

Tiếp theo, ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Chơn Thành lên ban đạo từ. Vị Hòa Thượng có gương mặt rất nhân hậu, miệng luôn mỉm cười, Ngài chỉ nói vắn tắt vài câu và kêu gọi mọi người chắp tay niệm hồng danh Phật 3 lần. Trước khi bước vào tiệc mừng và văn nghệ, ban tổ chức cho biết, Hòa Thượng Thích Chơn Thành ủng hộ $1,000, HT Thanh Hải $500; HT Nguyên Trí $200; Thiền Viện Sùng Nghiêm $300; Phật tử Cẩm Chương $300 và còn nhiều vị khác được lần lượt xướng danh và nêu số tịnh tài ủng hộ trong phần văn nghệ.

Chương trình văn nghệ được mở đầu với Nhóm Tâm Hương qua ca khúc “Ta Đi, Ta Hãy Đi” của nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ thơ Tuệ Kiên. Sau đó 11 tiết mục khác gồm đơn ca, song ca, tam ca, độc tấu violin, đặc biệt có nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đạt biểu diễn Guitarist. Nhóm Tâm Hương kết thúc chương trình với nhạc phẩm “Nguyện Cầu An Lành,” một trường ca do Võ Tá Hân phổ nhạc từ kinh Dược Sư.

Buổi tiệc gậy quỹ do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức kết thúc tốt đẹp với ngân khỏan thu được tại bàn vào khoảng từ $9,000 đến $10,000 Mỹ kim, chưa kể tiền bán vé vào cửa.

Bài THANH PHONG /:VD:

SHARE