Hội nghị COP21 trước một tuần lễ quyết định

0
10

Tượng con Cá voi khổng lồ được trưng bày bên bờ sông Seine, thủ đô Paris, nhân Thượng đỉnh về Khí hậu COP21.

Thế giới chỉ còn có 5 ngày để đạt được thỏa thuận về khí hậu cho toàn cầu. Đàm phán để đạt được một thỏa thuận cao vọng cho nhân loại sẽ được mở ra ở cấp bộ trưởng kể từ ngày 07/12/2015. Pháp trong cương vị nước chủ nhà ghi nhận một số « tiến bộ » mà các đoàn đàm phán đã đạt được nhưng còn phải san bằng nhiều bất đồng giữa 195 quốc gia tham dự hội nghị COP21.

Sau khi đã trình lên Chủ tịch COP21 bản dự thảo hiệp định, một thành viên trong phái đoàn đàm phán Trung Quốc nói một cách ví von : trong tuần vừa qua, các bên đã xác định được những thành phần nguyên liệu và gia vị để thực hiện một món ăn. Giờ đây đã đến lúc tất cả phải bắt tay vào việc để làm ra sản phẩm. Trọng trách đó thuộc về 195 bộ trưởng đại diện cho các quốc gia tham dự hội nghị Paris. Buổi làm việc đầu tiên sẽ được mở ra vào lúc 10 giờ sáng ngày 07/12/2015.

Các bên chỉ còn có 5 ngày để đạt được đồng thuận để giữ nhiệt độ của Trái đất không tăng quá 2° C. Kịch bản lý tưởng nhất là các nước tham dự COP21 tìm được đồng thuận trước sáng ngày Thứ Sáu 11/12/2015, để rồi các bên chính thức thông qua Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu khi COP21 bế mạc. Nhưng theo các nhà quan sát, giả thuyết này ít có khả năng xảy ra bởi vì với những đề xuất hiện tại, thì ít nhất là đến cuối thế kỷ XXI, nhiệt độ của Trái đất sẽ tăng thêm 3°C.

Theo như ghi nhận của tổ chức phi chính phủ Mạng lưới Hành động vì Khí hậu, bà Cécilia Gautier, thì hãy còn nhiều dị biệt trên những điểm then chốt nhất. Tổ chức chống đói nghèo và những bất công Oxfam cho là, trong tuần qua, vế tài chính đã không có nhiều tiến triển.

Một thành viên trong phái đoàn của Liên Hiệp Châu Âu không vòng vo nhận định : tất cả những điều khoản hóc búa nhất vẫn chưa được khai thông. Do vậy theo các nhà quan sát, tuần lễ sắp mở ra tại Le Bourget sẽ là một cuộc chạy đua nước rút để đạt được thỏa thuận sau cùng. Ngày 06/12/2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi bộ trưởng 195 quốc gia sắp bắt tay vào việc hãy « can đảm để đem lại những quyết định quan trọng cho thế hệ mai sau ».

:I:

SHARE