Hội đồng bảo an LHQ dọa mạnh tay hơn với Triều Tiên

0
10

Reuters ngày 2.6 đưa tin Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 1.6 đã lên án ba vụ phóng thử tên lửa đạn đạo thất bại gần đây của Triều Tiên. Cụ thể, theo tuyên bố mới, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “lên án mạnh mẽ” những vụ phóng thử tên lửa thất bại mà Triều Tiên tiến hành vào ngày 27, 28.4 và mới nhất vào hôm 31.5.Cả 15 nước thành viên Hội đồng đều đồng ý rằng những hoạt động như thử tên lửa đều thể hiện mục tiêu phát triển chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời gia tăng căng thẳng ở khu vực. Hồi tháng 5, Hội đồng không thể thông qua tuyên bố lên án Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa cuối tháng 4 do Nga đòi sửa đổi dự thảo tuyên bố. Theo Reuters, Mỹ và Nhật Bản cho rằng những đề xuất sửa đổi của Nga là không thể chấp nhận được.

Trước những động thái mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp đáng kể và mạnh tay. Hồi tháng 3, Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt được cho là khắc nghiệt nhất từ trước đến nay đối với Bình Nhưỡng.

Bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng vẫn liên tục thử tên lửa đạn đạo. Quan chức cấp cao của nước này còn tuyên bố sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Theo Thanhnien