Hội đồng Bảo an LHQ cân nhắc siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Bản tin truyền hình Hàn Quốc về một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo kế hoạch, ngày 30/11 tới, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết do Mỹ thúc đẩy sau ba tháng làm việc với Trung Quốc nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử hạt nhân thứ 5 hồi tháng Chín vừa qua.

Ngày 28/11, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết dự thảo nghị quyết sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn, theo đó cắt giảm tới 60% nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu than đá của Triều Tiên, tương đương khoảng 700 triệu USD.

Các biện pháp này sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của Bình Nhưỡng đối với các đồng tiền mạnh và ít biến động để sử dụng cho các chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Xuất khẩu than đá là một trong những nguồn thu ngoại tệ duy nhất và đem lại nguồn thu lớn nhất cho Triều Tiên.

Ngoài ra, dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng có thể sẽ cấm hoạt động xuất khẩu đồng, nikel, bạc và kẽm của Triều Tiên. Theo giới chức Mỹ, tổng kim ngạch xuất khẩu các kim loại này của Triều Tiên đạt khoảng 100 triệu USD/năm.

Năm nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, đều đã nhất trí với các biện pháp trừng phạt mới này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 9/9 vừa qua đang khiến nhiều nước quan ngại và cảnh báo đáp trả mạnh mẽ.

Kể từ ngày 15/4/2016, Triều Tiên đã 8 lần phóng thử tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan./.