Hội Ái Hữu Quân Cảnh tổ chức Tất Niên 2018

(Từ trái) các cựu Quân Cảnh: Dư Khiêm, Lê Đô, Nguyễn Lang và Nguyễn Trực trong tiệc Tất Niên 2018 do Hội Ái Hữu Quân Cảnh tổ chức tại nhà hàng Paracel, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER,  California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 6 Tháng Giêng, 2019, Hội Ái Hữu Quân Cảnh Nam California vừa có buổi họp mặt Mừng Tất Niên 2018 tại nhà hàng Paracel, Westminster. Với sự tham dự của đại diện nhiều hội đoàn, đoàn thể, các gia đình của cựu Quân Cảnh VNCH.

Ông Phạm Văn Thành, hội trưởng cho biết: “Hàng năm, Hội Ái Hữu Quân Cảnh đều có tổ chức tiệc Tất Niên và Tân Niên để gia đình Quân Cảnh tại hải ngoại có dịp gặp mặt nhau hàn huyên tâm sự, ôn lại những kỷ niệm xưa trong thời trai trẻ đã phục vụ cho đất nước và quân đội VNCH, đồng thời cũng tưởng nhớ đến những vị chỉ huy trưởng Quân Cảnh và các bạn đồng môn đã mất.”

Nói về sự ra đời của hội, ông Thành cho biết thêm: “Từ năm 1985, một số cựu quân nhân Quân Cảnh đã vượt biên được định cư tại Little Saigon thỉnh thoảng có họp mặt. Khoảng hai năm sau thì Hội Ái Hữu Quân Cảnh Nam California được ra đời. Hiện nay, tại Little Saigon và những vùng phụ cận có khoảng gần 200 cựu quân nhân Quân Cảnh và gia đình.”

Các thành viên trong ban tổ chức buổi Tất Niên 2018 do Hội Ái Hữu Quân Cảnh tổ chức tại nhà hàng Paracel, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Quan khách đến dự có các niên trưởng Trần Quan An, cựu sĩ quan Cảnh Sát Quốc Gia; ông Lê Văn Sáu, chủ tịch Hội Cựu Chiến Sĩ; Không Quân Bùi Đẹp, Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ; nghị viên Westminster Kimberly Hồ; ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; ông Phillip Phước Nguyễn, chủ tịch Hội Đồng Thương Mại Westminster, và còn nhiều người khác.

Sau nghi thức khai mạc, ông Trần Hải, đại diện ban tổ chức ngỏ lời chào mừng mọi người đến dự, nói: “Buổi tiệc hội ngộ hôm nay ngoài ý nghĩa tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới cũng là dịp để anh em trong đại gia đình Quân Cảnh họp mặt với nhau hàn huyên tâm sự, ôn lại những kỷ niệm của một thời trai trẻ, chia sẻ những thành công cũng như thất bại; những buồn vui trong cuộc sống trên xứ người; và chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm mới.”

Nhân dịp này, ông Hải cũng kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người giúp đỡ những cựu Quân Cảnh còn đang gặp khó khăn ở quê nhà.

Ban tổ chức tặng quà lưu niệm cho phu nhơn của Cố Đại Tá Nguyễn Hiếu Trung, cựu chỉ huy trưởng Quân Cảnh VNCH.

Buổi Tất Niên có phụ diễn chương trình văn nghệ với sự yểm trợ của các ban văn nghệ: Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, CLB Tình Nghệ Sĩ và thân hữu đóng góp.

Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho phu nhơn của Cố Đại Tá Nguyễn Hiếu Trung, cựu chỉ huy trưởng Quân Cảnh VNCH trong buổi tiệc Tất Niên 2018 do Hội Ái Hữu Quân Cảnh tổ chức tại nhà hàng Paracel, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cựu Quân Cảnh Đô Lê, người từng là giám thị Biệt Giam Khu 2 ở Trại giam tù binh Phú Quốc, nhớ lại: “Tại trại giam Phú Quốc có khoảng 28,000 tù binh cộng sản. Mỗi tù binh được 21 kg gạo/tháng và những thực phẩm để nấu món ăn, nhưng nếu thiếu thực phẩm thì tù binh nổi loạn. Mỗi tháng thì cũng có hai lần cho thân nhân của tù binh được vào thăm. Ngoài ra hàng năm, các cố vấn Mỹ cũng có đến phát quần áo và những nhu yếu phẩm cần thiết cho tù binh.”

Cựu Quân Cảnh Lang Nguyễn, đơn vị cuối cùng là V100 thuộc Tiểu Đoàn 4 Quân Cảnh, vùng IV chiến thuật, kể: “Nhiệm vụ của tôi là tuần lưu quốc lộ 4 từ Sài Gòn đến Mỹ Tho. Thông thường, nhiệm vụ chúng tôi là ngăn chặn hay giam giữ những quân nhân phạm kỷ luật quân phong quân kỷ, nhưng trong những giờ ‘thiết quân luật’ (Lệnh cấm quân nhân và dân chúng ra đường) thì chúng tôi cũng có quyền bắt những người dân ra đường trong giờ này.”

Nói về chuyện đối mặt với những quân nhân “quậy phá”, ông cho biết: “Đối với những thành phần này thì việc đầu tiên chúng tôi phải bắt giữ và đem về đồn Quân Cảnh ngay, tại vì, nếu chậm trẻ thì có thể một số quân nhân khác cùng chung đơn vị họ sẽ đến giải cứu. Đến năm 1973, trại tù Phú Quốc giam giữ tù binh không còn nữa, và tôi được lệnh đến Phú Quốc để tiếp nhận sự di tản của trại tù và bắt những tên cướp dân sự.”

Theo ban tổ chức, Quân Cảnh VNCH (1959-1975) là một binh chủng trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu của Quân Lực VNCH. Binh chủng này được thành lập để thừa hành và thực thi quân luật của Quân đội, duy trì quân phong quân kỷ trong Quân Lực VNCH.

Phần trình diễn văn nghệ của Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia trong buổi tiệc Tất Niên 2018 do Hội Ái Hữu Quân Cảnh tổ chức tại nhà hàng Paracel, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Binh chủng Quân Cảnh là biến thân của ngành Cảnh Sát Quân Sự được hình thành từ thời Quân Đội Liên Hiệp Pháp tiếp đến thời kỳ Quân Đội Quốc gia. Chính thức thành lập vào năm 1959 dưới nền Đệ Nhất Cộng Hòa của chính quyền Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Trên bốn vùng chiến thuật tại miền Nam, mỗi vùng đều có một Tiểu Đoàn Quân Cảnh và có một chỉ huy trưởng Quân Cảnh Quân Khu. Riêng tại Sài Gòn thì có Tiểu Đoàn 6 Quân Cảnh và hai Tiểu Đoàn Tổng Trừ Bị là Tiểu Đoàn 5 và 12 Quân Cảnh. Tại Vùng II có Tiểu Đoàn Trừ Bị 11. Mỗi quân khu đều có một trại giam do những tiểu đoàn Quân Cảnh đảm trách canh giữ. Riêng vùng II thì có thêm một trại giam phụ nữ ở Quy Nhơn, và một trại giam ở Phú Quốc thì có bốn tiểu đoàn Quân Cảnh canh giữ tù binh cộng sản.

Những năm đầu thập niên 1960, ngành Hiến Binh Quốc Gia do Thiếu Tá Lê Nguyên Phu làm chỉ huy trưởng (sau là Đại tá Phó Giám đốc Nha Quân pháp). Trụ sở đặt tại đường Gia Long, trước mặt Bộ Quốc Phòng. Khi được lệnh giải tán, một số nhân sự Hiến Binh chuyển qua Quân Cảnh, một số chuyển qua Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia.

Năm 1974, một số tiểu đoàn Quân Cảnh được chuyển sang đơn vị tác chiến để thành lập Liên Đoàn 8 Biệt Động Quân. Và hai Tiểu đoàn trừ bị 12 của Sài Gòn và 11 của vùng II được thuyên chuyển qua các Sư Đoàn Bộ Binh.

Theo Người Việt

SHARE