Học Viện Bi Trí Dũng giúp giới trẻ Little Saigon duy trì văn hóa Việt

Đoàn lân Bi Trí Dũng biểu diễn múa lân và võ trong dịp Tết Nguyên Đán. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Cứ 10 giờ sáng Thứ Bảy tại một góc công viên Garden Grove Park (cạnh sân vận động trường trung học Bolsa Grande), khoảng 20 võ sinh trong đồng phục quần dài đen, áo đỏ với ba chữ “Bi Trí Dũng” trên lưng áo, xếp hàng ngay ngắn học múa lân, võ tự vệ và học đức dục theo văn hóa Việt.

Đó là các võ sinh của Học Viện Bi Trí Dũng (Bi Tri Dung Kungfu Academy).

Nói về học viện này, võ sư (Brandon) Dũng Lưu, giám đốc điều hành, và là huấn luyện viên với 20 năm kinh nghiệm, cho biết: “Học Viện Bi Trí Dũng là tổ chức bất vụ lợi, quy chế 501 (c) (3), được thành lập từ năm 2013, phục vụ nhu cầu giáo dục thể chất cho giới trẻ trong cộng đồng người Việt và duy trì đạo đức theo truyền thống văn hóa Việt Nam.”

“Mục tiêu của chúng tôi là điều hành chương trình sau giờ học của Bi Trí Dũng, bên cạnh chương trình cuối tuần hiện có. Hai chương trình này là để nuôi dưỡng tiềm năng của mỗi học sinh, giúp các em phát triển và trở thành những người tốt nhất có thể, để sống cuộc sống với danh dự, can đảm, trí tuệ, thương người, lãnh đạo và tự kỷ luật,” anh nói thêm.

Các môn sinh tập võ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thứ Bảy học miễn phí

Anh Dũng cho biết hằng tuần các võ sinh học miễn phí, từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều Thứ Bảy. Hiện có khoảng 30 võ sinh, nhưng trung bình có khoảng 20 em sinh hoạt thường xuyên.

“Các em không phải đóng lệ phí tham gia, nhưng phải tự sắm đồng phục, tốn khoảng $65 một bộ,” anh nói.

“Gần đây chúng tôi còn có thêm chương trình dạy kèm các môn học ở trường Mỹ sau giờ học,” anh nói thêm.

Theo đó, ngày thường từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, học viện có lớp dành cho các học sinh lớp 3 đến lớp 5 tại trường tiểu học Hayden Hawk ở địa chỉ 14782 Eden St., Midway City, CA 92655.

“Phụ huynh có thể cho con em học từ hai, ba, bốn hay cả năm ngày. Học phí $41, $48, $58 đến $66/tuần, tùy theo số ngày chọn. Các em được học các kỹ năng để trở thành người tốt,” anh nói.

Chương trình ngày Thứ Bảy tiêu biểu gồm các hoạt động như học võ tự vệ, học côn và nội công giúp các em tự tin; tập các động tác giúp thân thể dẻo dai, tránh béo phì, bớt thời giờ chơi “game điện tử;” thiền tịnh để tinh thần sảng khoái, bớt áp lực của việc học.

Các môn sinh tập trống lân và tập dẻo dai trong giờ sinh hoạt tại Garden Grove Park. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chú trọng đức dục

Vị võ sư trưởng nhóm cho biết: “Tuy bề ngoài các em được biết đến như một đoàn lân, nhưng thực ra chương trình huấn luyện còn bao gồm võ Thiếu Lâm và đặc biệt là đức dục.”

“Các em còn được học về đạo đức, kính trọng người lớn tuổi, yêu thương cha mẹ, anh em. Các em được học bài học Tứ Ân, nhớ ơn cha mẹ sinh ra, biết ơn xã hội và yêu tổ quốc… Ngoài ra, các em còn được học về văn hóa, lịch sử Việt Nam,” anh Dũng nói thêm.

Anh cho biết các võ sinh tuổi từ 9 đến 16 muốn vững, phải học ít nhất hai năm mới có thể “cầm” được đầu lân để múa. Múa ghế mất bốn năm. Đoàn lân hiện có sáu, bảy đầu lân.

Giới thiệu về học múa lân, anh nói: “Chúng tôi phải đặt mua đầu lân ở Malaysia, tốn khoảng $800/đầu lân. Nếu không kể các chiêu thức đặc biệt, các em đều được tập xảng (chập chỏa), cồng chiêng và trống. Mỗi con lân có điệu riêng, ăn uống, ngủ, leo cây. Các em cũng phải biết để múa cho phù hợp.”

Em Aline Giang, 17 tuổi, học sinh Trung Học Fountain Valley, học trống được sáu năm và hiện nay là phụ tá cho võ sư, hướng dẫn các bạn khi học đánh trống, cho biết: “Em muốn học một nhạc cụ nào đó, không phải là đàn, nên chọn đánh trống lân. Em thích nhất là đánh trống. Thêm vào đó, em còn thích học về văn hóa Việt Nam.”

Em Mariana Vũ, 14 tuổi, theo học Trung Học Garden Grove, chia sẻ: “Sau khi tham gia đoàn lân Bi Trí Dũng, em thấy tự tin hơn, có thêm bạn mới.”

Giờ nghỉ ăn trưa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Đoàn lân, học viện là nhà

Ông Minh Vũ, cha của em Mariana, là một phụ huynh đến tình nguyện vào Thứ Bảy, cho biết: “Con tôi mới tham gia được sáu tháng. Anh Dũng và chị Yến thành lập nhóm này đã bảy năm. Tôi cho con tôi tham gia vì chương trình lành mạnh, tập múa lân và võ tự vệ. Tôi chịu nhất là các em được học đạo làm người, nhất là những em trong gia đình không được cha mẹ chăm nom, vì bận rộn công việc mưu sinh. Không những vậy, các em còn được ăn trưa miễn phí.”

Võ sư Dũng Lưu cho biết trước đây anh xuất thân từ một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Chùa Huệ Quang, nhưng từ khi Học Viện Bi Trí Dũng ra đời thì mọi chuyện sinh hoạt đều độc lập, không liên hệ với Gia Đình Phật Tử Chùa Huệ Quang.

“Với gần 20 năm sinh hoạt và dạy múa lân, chúng tôi muốn giúp các em nhỏ, nhất là tuổi vị thành niên có nguy cơ tham gia băng đảng, nghiện ngập, có dịp kết bạn trong môi trường lành mạnh. Khi ấy các em sẽ tự tin và vui sống một đời sống mới,” anh nói.

Theo lời vị giám đốc điều hành, các em học tại học viện còn được ăn uống miễn phí. Ngoài ra, thỉnh thoảng các em được hướng dẫn tham gia các sinh hoạt cộng đồng, như múa lân trong lễ khai mạc Tượng Đức Thánh Trần và tham gia Hội Chợ Tết tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, hai ba năm trước.

“Các em đôi khi cũng đi múa lân cho các sinh hoạt khác trong cộng đồng để lấy tiền gây quỹ hoạt động,” anh Dũng nói.

Cô Yến Lưu, vợ anh Brandon Dũng Lưu, chuẩn bị bữa pizza ăn trưa; và ông Minh Vũ, một phụ huynh tình nguyện giúp cho lớp học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chị Yến Lưu, vợ anh Dũng, cũng hy sinh buổi sáng Thứ Bảy để lo bữa ăn trưa cho các em.

“Tôi coi như đây là một đại gia đình, không tới gặp các em cũng thấy như thiếu điều gì,” chị nói.

Biết các huynh trưởng đều tự nguyện hướng dẫn các em không lương, biết học viện bỏ tiền để có bữa ăn trưa miễn phí cho học viên nên một số phụ huynh tự nguyện đóng góp $35 mỗi tháng để thêm vào tiền mua thực phẩm, hay dành trang trải chi phí dụng cụ múa lân hư hỏng theo thời gian.

“Chúng tôi tin tưởng những nhà hảo tâm sẽ giúp cho đoàn lân, vì đó là hành động giúp các em tránh hư hỏng, hay sa vào vòng băng đảng; giúp các em có học bổng để học lên cao hơn; hô hào lối sống lành mạnh; giúp phụ huynh và con em trong cộng đồng sống hài hòa; và sau hết, sự trợ giúp là sự đầu tư cho các lãnh đạo trẻ trong tương lai,” vị giám đốc tâm sự.

SHARE