Học khu Los Angeles và Nghiệp đoàn Giáo chức tiếp tục các cuộc đàm phán hợp đồng

Ảnh: CBS Los Angeles

Los Angeles, California – Theo tin từ đài CBSLA, Học khu Los Angeles (LAUSD) và Nghiệp đoàn Giáo chức Los Angeles (UTLA) trở lại bàn đàm phán vào thứ Năm (17 tháng 1).

Đây là lần đầu tiên các giáo viên của LAUSD đình công, và cuộc đình công đã kéo dài bốn ngày tính đến thứ Năm với hàng ngàn giáo viên tham gia để được tăng lương, giảm quy mô lớp học và thuê thêm nhân viên hỗ trợ, như y tá, cố vấn và quản thủ thư viện.

Chủ tịch UTLA Alex Caputo-Pearl cho biết, công chúng hiểu rằng những điều kiện hiện tại của trường học ở Học khu LAUSD là không thể chấp nhận được, và sự ủng hộ đối với cuộc đình công của cư dân tại Học khu, cũng như phụ huynh của các học sinh, đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, Học khu tuyên bố hợp đồng theo đề nghị của UTLA sẽ khiến Học khu phá sản, nhưng Nghiệp đoàn lập luận rằng Học khu vẫn còn quỹ dự trữ trị giá 1.8 tỷ Mỹ kim và khẳng định Học khu vẫn chưa bị thâm hụt tài chính trong vòng 5 năm qua. Học khu LAUSD lập luận rằng quỹ dự trữ đã được sử dụng, và một phần là để tăng lương cho giáo viên.

LAUSD đã thuê 400 giáo viên dạy thay và 2,000 quản trị viên với kinh nghiệm giảng dạy để thay thế cho các giáo viên đình công. Theo LAUSD, ít nhất 132,411 học sinh bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công đã đến lớp vào hôm thứ Tư, mặc dù dữ kiện của hàng chục trường khác vẫn đang được kiểm tra.

Vào thứ Hai, ngày đầu tiên của cuộc đình công, 156,774 học sinh đã đến lớp. Các viên chức Học khu cho biết tỷ lệ vắng mặt đồng nghĩa với việc LAUSD đã thiệt hại 69 triệu Mỹ kim tiền tài trợ từ tiểu bang. Khoản lỗ này được bù đắp một phần bằng hàng triệu Mỹ kim tiền lương mà Học khu sẽ không trả cho các giáo viên đình công. Hiệu trưởng học khu LAUSD Austin Beutner ước tính rằng Học khu đã chịu lỗ 15 triệu Mỹ kim chỉ tính riêng hôm thứ Hai.

Theo SBTN

SHARE