Hoàng tử Andrew: KPMG kết thúc tài trợ cho chương trình của hoàng gia

KPMG đã không gia hạn tài trợ cho sáng kiến ​​kinh doanh của Công tước xứ York, Pitch @ Palace.

Công ty kế toán được cho là đã đưa ra quyết định vào cuối tháng 10.

Cuộc tranh cãi về mối quan hệ của hoàng tử với kẻ phạm tội tình dục bị kết án Jeffrey Epstein được hiểu là một lý do đằng sau quyết định này.

Tiết lộ sau sự xuất hiện của Hoàng tử Andrew trên BBC Newsnight trong cuộc phỏng vấn được gọi là “tai nạn xe hơi” .

Trong cuộc phỏng vấn , đứa con thứ ba của Nữ hoàng cho biết ông vẫn không hối hận về tình bạn của mình với nhà tài chính Hoa Kỳ Epstein – người đã tự kết liễu đời mình vào tháng 8 trong khi chờ xét xử về tội buôn bán tình dục ở Mỹ.

BBC đã liên lạc với Cung điện Buckingham để bình luận về quyết định của KPMG.

Công ty kế toán và kiểm toán – không phải là công ty duy nhất liên kết với Pitch @ Palace – từ chối bình luận.

Kế hoạch được thành lập bởi hoàng tử vào năm 2014 và liên quan đến các doanh nhân cạnh tranh để có cơ hội đưa ra ý tưởng kinh doanh của họ cho các nhân vật kinh doanh có ảnh hưởng.

Dự án hoạt động tại 64 quốc gia và tuyên bố đã tạo ra hơn 6.300 việc làm.

Trong khi đó, sinh viên Đại học Huddersfield đã thông qua một kiến ​​nghị vào tối thứ Hai để vận động hoàng tử từ chức thủ tướng của trường đại học.

Bản thân trường đại học cho biết “sự nhiệt tình đổi mới và khởi nghiệp” của Hoàng tử Andrew là “sự phù hợp tự nhiên” với công việc của họ.

Outward Bound Trust, trong đó hoàng tử là người bảo trợ, cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng đặc biệt trong vài ngày tới để các thành viên thảo luận về “các vấn đề được nêu ra” trong cuộc phỏng vấn.

Giữa những phản ứng dữ dội từ cuộc phỏng vấn của BBC hôm thứ Bảy, Hoàng tử Andrew đang phải đối mặt với những cuộc gọi mới để nói với chính quyền Hoa Kỳ về tình bạn của anh với Epstein.

Hoàng tử nói rằng anh ta sẽ làm chứng theo lời thề “nếu bị xô đẩy” và luật sư của anh ta khuyên anh ta nên làm.

Luật sư Gloria Allred – người đã kêu gọi Công tước xứ York đưa ra tuyên bố – cho biết một khách hàng ẩn danh đã đệ đơn kiện dân sự chống lại di sản của Epstein.

Nạn nhân bị cáo buộc nói: “Tôi cũng muốn nói rằng tôi đồng ý với Gloria rằng Hoàng tử Andrew và bất kỳ ai khác gần gũi với Epstein, nên tiến tới và đưa ra tuyên bố về những thông tin họ có.”

Trong cuộc phỏng vấn trên BBC của mình, Hoàng tử Andrew cũng “từ chối” có bất kỳ quan hệ tình dục nào với một phụ nữ Mỹ, người nói rằng cô bị ép quan hệ tình dục với anh ta ở tuổi 17.

Virginia Giuffre – một trong những người tố cáo Epstein, trước đây gọi là Virginia Roberts – tuyên bố cô bị ép quan hệ tình dục với hoàng tử ba lần.

Đáp lại lời cáo buộc, hoàng tử nói: “Tôi không có hồi ức về việc từng gặp người phụ nữ này, không có bất cứ điều gì.”

Anh ta nói thêm rằng tài khoản của cô Giuffre về anh ta “toát mồ hôi” và “đổ mồ hôi” khi họ khiêu vũ tại câu lạc bộ vào đêm năm 2001 khi cô nói rằng họ lần đầu tiên quan hệ tình dục là không thể, bởi vì anh ta có tình trạng y tế khiến anh ta không thể ra mồ hôi.

Những người gần gũi với Hoàng tử Andrew cho biết ông muốn giải quyết vấn đề trực tiếp và làm như vậy với “sự trung thực và khiêm tốn” khi nói chuyện với Newsnight.

‘Vị trí bấp bênh’

Jonathan Turley, giáo sư luật tại Đại học George Washington, nói rằng “có khả năng” hoàng tử sẽ nhận được giấy triệu tập hợp pháp nếu anh ta đến Mỹ và luật sư đại diện cho các nạn nhân bị cáo buộc đã tiếp cận anh ta.

“Có rất nhiều luật sư muốn trao cho Hoàng tử Andrew một trát đòi hầu tòa [một mệnh lệnh để đưa ra bằng chứng],” ông nói với BBC.

Nhưng Giáo sư Turley nói thêm công tước sẽ có quyền miễn trừ ngoại giao nếu ông ở Mỹ như một phần của hoàng gia – chứ không phải là cá nhân – đính hôn.

“Cuộc phỏng vấn này [đã] đưa anh ta vào một vị trí khá bấp bênh nếu anh ta có kế hoạch đến Hoa Kỳ bất cứ lúc nào sớm,” anh nói thêm.

Hoàng tử đã đứng trước quyết định của mình để lên tiếng, nhưng cựu nhân viên báo chí của Cung điện Buckingham, Dickie Arbiter đã mô tả cuộc phỏng vấn là “tuyệt vời”.

Và phóng viên hoàng gia BBC Jonny Dymond nói rằng hoàng tử đã “rất thiệt hại” bởi cuộc phỏng vấn, thêm nỗ lực để xóa tên của ông đã “thất bại, tồi tệ”.

Một luật sư cho một số người tố cáo Epstein đã mô tả cuộc phỏng vấn là “buồn” và “buồn”.

Spencer Kuvin, người đại diện cho một số nạn nhân bị cáo buộc giấu tên, nói rằng “hoàng gia đã làm họ thất bại” .

“Thực tế là anh ta là bạn với một kẻ phạm tội tình dục bị kết án và chọn tiếp tục mối quan hệ với anh ta – điều đó chỉ cho thấy sự thiếu công nhận về bề rộng của những gì người đàn ông này [Epstein] đã làm với những cô gái này”, ông Kuvin nói.

Hoàng tử cho biết ông đã đến thăm Epstein vào năm 2010, sau khi anh ta được ra tù, để nói với anh rằng tình bạn của họ đã kết thúc. Anh nói đó là lần liên lạc cuối cùng anh từng có với anh.

THEO BBC