Hoàng thân Campuchia doạ rời đảng đối lập CNRP

0
9

Hoàng thân Sisowath Thomico doạ rời bỏ đảng CNRP vì nội bộ đảng này chia rẽAFP

Hoàng thân Sisowath Thomico là cháu của quốc vương quá cố Norodom Sihanouk và là anh họ của vua Norodom Sihamoni. Ông Thomico ngày 28.10 doạ sẽ rời bỏ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) vì nội bộ đảng này quá chia rẽ, theo Cambodia Daily ngày 29.10.

Ông Thomico nói rằng có quá nhiều vấn đề trong đảng mà không ai dám đứng ra giải quyết. Trong đó vấn đề chính là sự chia rẽ. “Tôi sẽ rời khỏi CNRP nếu không có những cải cách về cách thức điều hành và tổ chức”, ông Thomico tuyên bố.

Hoàng thân Thomico cho rằng nếu không tìm cách giải quyết, đảng đối lập CNRP sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2018. Những bình luận này xuất hiện sau khi con gái của quyền chủ tịch CNRP Kem Sokha, bà Kem Monivithya công khai chỉ trích lãnh đạo đảng Sam Rainsy vì không chịu quay về nước.

 

Ông Rainsy hiện sống lưu vong ở nước ngoài và mới bị chính quyền Campuchia cấm về nước. Nhận xét về sự chia rẽ này, ông Thomico nói nội bộ đảng thiếu sự liên lạc. “Chúng ta không làm việc như một đảng, chúng ta làm việc như những cá nhân riêng lẻ. Đó không phải là cách mà đảng hoạt động, đặc biệt là nếu chúng ta muốn lãnh đạo đất nước”.

Ông Thomico nói rằng sẽ nêu vấn đề này tại uỷ ban điều hành của CNRP trong cuộc họp tuần sau. Tuy nhiên, lãnh đạo uỷ ban này là ông Yim Sovann bác bỏ sự nghiêm trọng của vấn đề.

Ông Sovann nói những ý kiến khác biệt thể hiện tính dân chủ trong nội bộ đảng chứ không hề có sự chia rẽ. Đảng CNRP được thành lập vào năm 2012 với 2 lãnh đạo cộm cán là ông Sam Rainsy và ông Kem Sokha.