Hoàn Cầu Thời Báo phản ứng ra sao trước sự kiện Tổng thống Obama đến Việt Nam?

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo vừa có một bài nhận định “lạ” xung quanh chuyến công du Việt Nam của Obama.

Trước sự kiện tổng thống Obama sắp sang thăm Việt Nam và bàn thảo ký kết nhiều hiệp ước quan trọng, dư luận Trung Quốc cũng xôn xao, nhưng Trung cộng cố trấn an tinh thần dân chúng đồng thời có ý nhắc nhở Việt Nam.

Riêng tờ Hoàn Cầu Thời Báo có bài viết của Nhậm Mai Tử bày tỏ một thái độ có vẻ “trung dung” đồng thời có tính báo động cảnh giác với dân TQ. Ý rằng các thần tử Đại Hán hãy lo việc quan trọng sắp đến từ Mỹ và Việt, hãy đồng tâm giữ nước, đừng đấu đá nội bộ và phản kháng chính phủ nữa. Mặt khác Trung cộng cũng ngầm cảnh cáo Việt Nam qua bài báo nêu trên. Tựa đề bài báo nêu rõ “OBAMA THĂM VIỆT NAM CÓ THỂ DỠ BỎ LỆNH CẤM VẬN VŨ KHÍ ĐỐI VỚI VIỆT NAM ĐỂ ỨNG PHÓ TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG”. Người viết là Nhậm Mai Tử, Hoàn Cầu Thời Báo đăng 20.5.2016 lúc 13:32:00. Bài báo thuật lại những quan điểm phân vân của quốc hội Mỹ trên báo chí Mỹ, cho rằng cử chỉ này của Obama có thể xua đi những hận thù của thời kỳ chiến tranh Việt Nam, nhưng có thể dẫn đến sự không hài lòng của phía Trung Quốc. “Trung Quốc càng cho rằng Mỹ đang tăng cường quân sự, làm đẩy mạnh sự căng thẳng trên Biển Đông”.

Họ lo lắng rằng nước Mỹ, bao gồm cả Lầu Năm Góc, phần lớn đều ủng hộ việc bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Họ cũng cho biết rằng trong nhiều năm trở lại đây, vấn đề nhân quyền ở Việt Nam còn gây trở ngại cho sự phát triển quan hệ giữa 2 nước Việt – Mỹ… Rằng chính phủ Việt Nam đến nay vẫn còn giam cầm khoảng 100 tội phạm chính trị, mà tình hình bắt bớ năm nay cũng còn đang gia tăng.

Họ cũng cảnh báo việc chính phủ Việt Nam đã đồng ý “cho phép tồn tại công hội độc lập*[1]” làm điều kiện tiền đề cho “Hiệp định quan hệ hợp tác trên Thái Bình Dương” do Mỹ làm chủ đạo. Họ cho rằng Obama thực hiện các “hành động giúp đỡ các nước Đông Nam Á để đối kháng với Bắc Kinh”. Cụ thể là năm 2014 Mỹ đã bãi bỏ một phần của lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, cho phép Việt Nam được mua những trang thiết bị bảo vệ và phòng thủ trên biển (một số vũ khí phi sát thương đã bán cho cảnh sát biển VN như súng bắn âm thanh làm điếc hoặc thủng màng nhĩ đối phương- ND chú thích). Tuy nhiên Việt Nam trước mắt vẫn chưa mua đầy đủ những trang thiết bị như đã cho phép, vì những vũ khí và trang thiết bị ấy phần lớn vẫn còn bị Nga khống chế. Nhưng phía Việt Nam vẫn ráo riết yêu cầu Washington bãi bỏ việc khống chế Việt Nam mua vũ khí. Bởi như thế mới có thể “chứng tỏ quan hệ Việt – Mỹ bình thường hoá toàn diện, mà còn mở ra toàn cảnh hợp tác an toàn của 2 nước ngày càng sâu sắc hơn”.

Họ dẫn lời Daniel Kritenbrink giám đốc cao cấp phụ trách vấn đề Châu Á của Nhà trắng bày tỏ: “thông qua bộ luật sửa đổi để bảo vệ nhân quyền và quyền lợi tự do cơ bản có tầm quan trọng cực kỳ đối với mối quan hệ sâu sắc của Việt Nam và Mỹ”.

Mặt khác, tác giả bài báo cũng lên tiếng phản đối Mỹ qua sự kiện 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc ngăn cản máy bay trinh sát của Mỹ, hai bên cách nhau chỉ còn 15m. Phía Trung Quốc lên án hành vi của Mỹ và yêu cầu Mỹ đừng ngay hành động do thám này. Mỹ tuyên chiến với việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo và một số chủ trương liên quan khác, làm cho nguy cơ Việt – Mỹ đối đầu với Bắc Kinh không ngừng tăng cao.

Bài báo cũng nêu lên mối quan ngại rằng, việc Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí ở Việt Nam phù hợp mưu đồ của Việt Nam “thân cận Mỹ, rời xa Trung Quốc”, việc này sẽ làm suy yếu sức ảnh hưởng và vị trí của Trung Quốc trên vùng lãnh thổ này (dẫn lời Bonnie Glaser-chuyên gia nghiên cứu vấn đề Trung Quốc của trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ).

Bài báo dẫn lời của học giả người Mỹ Marvin Elliott: “Ven bờ Biển Đông, Việt Nam rất có khả năng trở thành bạn hợp tác quân sự chủ yếu của Mỹ. Indonesia thì không có tranh chấp gì về lãnh thổ với Trung Quốc, người bạn đồng minh của Mỹ là Philippines thì lực lượng quân sự mỏng manh, còn Malaysia và Brunei thì đều không muốn chạm trán với Trung Quốc”. Elliott nói tiếp: “nếu như anh ngồi trong Lầu Năm Góc mà quan sát, thì trên thực tế chỉ có 1 quốc gia có thể trở thành người bạn đồng minh hợp tác quân sự trên Biển Đông, đó chính là Việt Nam.”

Lo lắng nhưng lại tỏ ra bình thản, ngầm ý răn đe Việt Nam trước việc Mỹ sẽ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19/5/2016: “Chúng tôi hy vọng sự hợp tác giữa các quốc gia có liên quan đều có lợi cho việc bảo vệ hoà bình, ổn định và an toàn trong khu vực, lấy đó mà phát huy tác dụng tính xây dựng”.

Ngôn từ của Trung cộng, cũng như quốc tế cộng sản ngày xưa, ưa nhấn mạnh “bảo vệ hoà bình, ổn định và an toàn”, thực ra là đe dọa leo thang quân sự.

Thái độ của Đảng CS Việt Nam sẽ ra sao, chúng ta hãy chờ xem qua cuộc gặp gỡ với TT. Obama, một thử thách chính trị căn bản cho mối quan hệ tay ba Việt- Mỹ-Trung.

Nguồn trích dẫn Hoàn Cầu thời báo, bài viết của Nhậm Mai Tử: http://w.huanqiu.com/r/MV8wXzg5NTcwNzdfMTM4XzE0NjM3MjIzMjA=

Lý Văn & Hoài Ngọc (VNTB)

SHARE