Hòa Phát thay nhà đầu tư Đài Loan làm dự án thép 3 tỷ USD ở Dung Quất

0
15

Ngày 3/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải và Xây dựng về việc xin ý kiến về dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất.

Việc xin ý kiến này là cơ sở để tỉnh Quảng Ngãi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Theo công văn này, Tập đoàn Hòa Phát sẽ thay thế, tiếp quản dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (Quảng Liên Dung Quất) đang triển khai dở dang.

Dự án có công suất 4 triệu tấn/năm được chia làm hai giai đoạn mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn.năm. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 60.000 tỷ đồng trong đó vốn cho môi trường giai đoạn 1 là 30.000 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất quyết định chấm dứt hợp đồng dự án. Sau hai tháng, dự án trên có đối tác mới là Tập đoàn Hòa Phát.

Ngay khi được các Bộ, ngành chấp thuận đầu tư, Tập đoàn Hòa Phát sẽ phải chi 266,5 tỷ đồng hoàn trả cho Công ty TNHH Guang Lian Steel để giải quyết dứt điểm với nhà đầu tư Đài Loan.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết dự án tạo ra sản phẩm thép đầu vào cho cán nguội, mạ màu, mạ kẽm, ống thép, thép đặc biệt, thép chế tạo, lưỡi thép…

Với doanh thu hàng năm khoảng 2 tỷ USD, cùng với việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp dịch vụ khác sẽ góp phần tăng đáng kể sản phẩm lượng công nghiệp, dịch vụ, GDP cũng như đóng góp ngân sách 4.000 tỷ đồng/năm khi dự án hoạt động với công suất 4 triệu tấn/năm.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá Tập đoàn Hòa Phát có đầy đủ năng lực với vốn điều lệ 8.430 tỷ đồng, doanh thu năm 2015 đạt 28.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.500 tỷ đồng.

Theo quy định, dự án gang thép Hòa Phát Dung Quất được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm và miễn bốn năm và giảm 50% trong chín năm tiếp theo. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi còn đề xuất áp dụng thuế 10% trong 30 năm do đây là dự án có quy mô lớn

Dự án nhà máy luyện thép Guang Lian ở khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) được cấp phép từ năm 2006, khởi đầu chỉ do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) đầu tư với số vốn đăng ký khoảng hơn 1 tỷ USD.Sau đó, Tập đoàn E-United (Đài Loan) hợp tác với Tycoons để cùng thực hiện và nâng vốn dự án lên 3 tỷ USD. Đến đầu năm 2012, Tập đoàn thép JFE của Nhật Bản đã quyết định góp vốn cùng Tập đoàn E-United nghiên cứu, tiếp tục triển khai dự án thép 4,5 tỷ USD này.

Song vào tháng 9/2014, Tập đoàn JFE đã chính thức ngừng kế hoạch đầu tư vào dự án thép Guang Lian sau một thời gian dài thăm dò, trì hoãn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng dự án đã đủ điều kiện để thu hồi giấy phép và đang xem xét để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tháng 7/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi chấm dứt hợp đồng dự án này với nhà đầu tư Đài Loan