Hoa Kỳ và Taliban đạt thỏa thuận ngưng bắn tại Afghanistan

Một giới chức Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Hai, nói rằng Washington và Taliban đã đạt được thỏa thuận ngưng bắn tại Afghanistan và sẽ sớm được thi hành, để dẫn tới việc rút quân Mỹ khỏi quốc gia này.

Nguồn tin nói trên cho biết hai bên đồng ý về thời gian bảy ngày của cuộc ngưng bắn và giảm thiểu bạo động, tiếp theo đó là việc khởi sự thương thảo giữa các phe nhóm chính trị tại Afghanistan trong vòng 10 ngày.

Diễn tiến này xảy ra trong lúc Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper gặp Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani bên lề một hội nghị về an ninh quốc tế tại Munich hôm Thứ Sáu.

Thỏa thuận ngưng bắn này là điều dư luận chờ đợi trong thời gian vừa qua. Tổng Thống Donald Trump trước đây cũng từng nói đến một thỏa thuận, theo đó sẽ cho phép Hoa Kỳ rút một số lớn quân nhân ra khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên cho đến nay đã có nhiều trở ngại từ phía Taliban khiến Tổng Thống Trump không thể loan báo việc này.

Các chi tiết sau cùng của thỏa thuận đã được thông qua trong vài ngày gần đây sau các cuộc họp giữa đặc sứ Hoa Kỳ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, và đại diện Taliban ở Doha, Qatar.

Ông Khalilzad cũng đến Munich và tham dự cuộc họp cùng với hai ông Pompeo, Esper, cũng như với Tướng Scott Miller, tư lệnh quân đội quốc tế ở Afghanistan.

Các nguồn tin thông thạo về thỏa thuận này nói rằng, trong thời gian 10 ngày sau cuộc ngưng bắn sẽ có cuộc họp giữa mọi phe phái ở Afghanistan nhằm tìm ra bản lộ trình cho tương lai chính trị ở quốc gia này.

Các giới chức Hoa Kỳ bác bỏ nguồn tin nói rằng một tối hậu thư do phía Taliban đưa ra đã khiến Washington phải nhanh chóng đồng ý với những điều kiện của lực lượng nổi dậy này.

Theo Người Việt