Hoa Kỳ trợ giúp cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á thực thi luật pháp trên biển

0
14

Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tăng trợ giúp cho các các nước Malaysia, Philippines, Việt Nam và Indonesia nhằm cải thiện khả năng thực thi luật pháp trên biển.

Phát biểu trong cuộc họp báo qua điện thoại viễn liên từ Washington DC hôm thứ Năm 8 tháng 10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ William Brownfield cho biết sáng kiến mới này có trị giá khoảng 100 triệu đôla, dựa trên cam kết mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã đưa ra trước đó vào tháng 12 năm 2013.

Ông Brownfield nói rằng Hoa Kỳ hoàn toàn biết rõ là đang có những vấn đề xảy ra trong khu vực, nhưng gói trợ giúp này của Mỹ chỉ nhằm vào mục tiêu thực thi pháp luật trên biển.

Ông cũng cho biết cụ thể là phía Mỹ sẽ hỗ trợ 4 nước Đông Nam Á này trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ trang thiết bị, huấn luyện xây dựng năng lực, hỗ trợ xây dựng hợp tác và điều phối hiệu quả hơn với các bên trong khu vực.

Hiện Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei, Đài Loan và Trung Quốc đều có những đòi hỏi về chủ quyền một phần hoặc toàn bộ tại quần đảo Trường Sa. Tình hình tranh chấp trong khu vực gần đây đã trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc tiến hành xây đảo nhân tạo ở Trường Sa.

:R:

SHARE