Hoa Kỳ sẽ xóa Trung Cộng khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

 Đài CNBC vào thứ Hai, 13 tháng 1, dẫn một nguồn tin cho biết, Hoa Kỳ sẽ xóa tên Trung Cộng khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ, chỉ 2 ngày trước khi các viên chức thương mại hàng đầu của 2 bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Trung Cộng trước đây từng bị Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đưa vào danh sách các nước thao túng tiền tệ vào hơn 5 tháng trước.

Tổng Thống Trump và Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc dự kiến sẽ ký một thỏa thuận thương mại sơ khởi tại Washington vào thứ Tư tuần này. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong gần 2 năm qua đã đánh thuế qua lại lẫn nhau, trong khi vẫn tìm cách thương lượng để tìm ra giải pháp thương mại tạm thời. Tổng Thống Trump đã đặc biệt chỉ trích Trung Cộng về sự thâm hụt thương mại Mỹ – Trung, cũng như việc Bắc Kinh thường cố tình giảm giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ xuất cảng. Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ vào tháng 8 năm ngoái đã chính thức tuyên bố Trung Cộng là nước thao túng tiền tệ, sau khi đồng yuan bị suy yếu và lần đầu tiên có giá trên 7 tệ  ăn 1 Mỹ kim kể từ năm 2008. Tuy chỉ mang tính biểu tượng, nhưng quyết định của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ có thể khiến Bắc Kinh bị xem xét nhiều hơn khi giao dịch với Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Đồng nhân dân tệ cho đến nay đã quay lại mức được coi là bình thường, phù hợp với nền tảng kinh tế của Trung Cộng và nhu cầu thị trường. Chỉ số chứng khoán S&P 500 của Hoa Kỳ vào thứ Hai đã tăng lên mức cao kỷ lục, sau tin tức Trung Cộng không còn bị coi là nước thao túng tiền tệ.

Theo SBTN