Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

Shares

Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, phát biểu tại Viện Lowy ở Sydney vào ngày 14 tháng 12 năm 2016.

Đô đốc Harry Harris chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nói rằng nước ông vẫn sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông đưa ra lời tuyên bố vừa nêu tại Học viện Lowy ở thành phố Sydney, Australia.

Đô đốc Harry Harris nói rằng nước Mỹ có thể hợp tác với Trung Quốc nhưng cũng sẵn sàng đối đầu với nước này, và không bao giờ chấp nhận một khu vực biển chung bị đóng cửa dù cho có bao nhiêu căn cứ quân sự được xây dựng đi chăng nữa. Ý ông Harris muốn nhắc đến việc bối đắp các bãi đá do Trung quốc chiếm đóng thành đảo nhân tạo, cũng như việc Bắc Kinh tăng cường các căn cứ không quân ở Hải Nam, bố trí các giàn tên lửa ở Hoàng Sa, cũng như xây dựng phi đạo mới trên các đảo nhân tạo tại Trường Sa.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng phát triển và vươn ra đến tầm toàn cầu thì phải tôn trọng tự do hàng hải ở các nước và khu vực khác trên thế giới.

Trong thời gian qua Hải quân Mỹ đã nhiều lần thực hiện chiến dịch tự do hàng hải, cho tàu chiến đi sát khu vực 12 hải lý xung quanh các bãi đá do Trung Quốc chiếm giữ tại biển Đông nhằm khẳng định rằng Bắc Kinh không có chủ quyền trên vùng biển xung quanh các bãi đá theo như luật lệ quốc tế qui định.

Pháp cho rằng Trung Quốc là một nước lớn, có thể có những bất đồng nhưng không thể ăn nói với một đối tác như thế.

RFA

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.