Hoa kỳ phê chuẩn cho hàng ngàn vụ tảo hôn trong thập niên qua

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hàng ngàn hồ sơ bảo lãnh cho các cô dâu là trẻ vị thành niên hoặc vừa tới tuổi trưởng thành đã được Hoa Kỳ phê chuẩn trong hơn một thập niên qua.

Điều đáng ngạc nhiên là việc phê chuẩn này là hoàn toàn hợp pháp. Đạo luật Di trú và Quốc tịch không đặt ra giới hạn về độ tuổi tối thiểu, và khi xem xét hồ sơ bảo lãnh cho vợ hoặc vị hôn thê, Sở Di trú thường chỉ kiểm tra xem liệu cuộc hôn nhân này có hợp pháp ở quốc gia sở tại và tiểu bang nơi người bảo lãnh cư trú hay không. Tuy nhiên, dữ liệu mới được công bố đang làm dấy lên câu hỏi rằng liệu có phải hệ thống di trú Hoa Kỳ đang tiếp tay cho các vụ hôn nhân cưỡng ép hay không, và luật pháp Hoa Kỳ giải quyết vấn đề này như thế nào.

Việc kết hôn giữa một người trưởng thành và một người vị thành niên vẫn thường xảy ra tại Hoa Kỳ, và hầu hết tiểu bang đều cho phép người vị thành niên kết hôn với một số điều kiện. Theo hồ sơ được cung cấp theo yêu cầu của Ủy ban Nội an Thượng viện, từ năm 2007 tới 2017, cơ quan di trú đã phê chuẩn 5,556 đơn xin bảo lãnh cho vợ hoặc hôn thê là người vị thành niên, và phê chuẩn 2,926 đơn bảo lãnh của người vị thành niên muốn đem vào Hoa Kỳ người hôn phối lớn tuổi hơn. Ngoài ra, cũng có 204 hồ sơ là người vị thành niên bảo lãnh cho người vị thành niên.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson của Wisconsin, chủ tịch Ủy ban Nội an Thượng viện, nói rằng đây là một lỗ hổng trong luật di trú mà các nhà lập pháp cần sửa chữa.

Một số nạn nhân của các vụ kết hôn cưỡng ép nói rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do sự hấp dẫn của việc được định cư tại Hoa Kỳ, và một phần là do luật hôn nhân của Hoa Kỳ quá lỏng lẻo.

Theo SBTN

SHARE