Hoa Kỳ: Khoảng 200 binh lính Nga hiện diện tại Syria

0
17

Lính hải quân Nga diễn hành nhân «Ngày chiến thắng» ở Sébastopol, Crimée.

AFP PHOTO/VASILY BATANOV

Hai quan chức Mỹ ngày hôm qua 11/09/2015 nói với hãng tin Reuters là dường như có khoảng 200 lính thủy quân lục chiến Nga đóng tại một sân bay gần thành phố Lattaquié.

Theo nguồn tin xin ẩn danh này, thì số lính Nga tại Syria đã gia tăng trong những ngày qua và một phần lớn trong số này có nhiệm vụ chuẩn bị xây một phi đạo.

Các nguồn tin khác cho biết thêm là trong những tháng qua, hải quân Nga đã gia tăng tập trận ở ngoài khơi Syria và đang chuẩn bị các cuộc tập trận khác.

Hôm qua, một nguồn tin thân cận với Hải quân Nga nói rằng một hạm đội bao gồm 5 tàu chiến có trang bị tên lửa, đã xuất phát để tiến hành các cuộc tập trận trong vùng biển của Syria. Các cuộc tập trận này có nội dung tăng cường khả năng phòng không, bảo vệ bờ biển, điều đó có nghĩa là Hải quân Nga sẽ bắn đạn thật và thử nghiệm các hệ thống phòng không với pháo và tên lửa tầm ngắn.

Các hoạt động nói trên càng củng cố giả thiết của phương Tây, theo đó, Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria.

Hôm qua, nhân lễ tưởng niệm các nạn nhân trong loạt khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11/09/2001, phát biểu tại căn cứ quân sự Fort Meade, bang Maryland, miền đông Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama cho rằng chiến lược của Nga tại Syria, qua việc ủng hộ chế độ của Tổng thống Bachar Al Assad « sẽ thất bại ».

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet cho biết thêm thông tin :

« Trên sân cỏ Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và phu nhân đã mặc niệm một phút vào lúc 8 giờ 46 phút, thời điểm tòa tháp đầu tiên ở World Trade Center, New York bị khủng bố tấn công, cách nay 14 năm. Sau đó, nguyên thủ Hoa Kỳ đã tới thăm căn cứ quân sự Fort Meade, bang Maryland, gần Washington. Đây là dịp để Tổng thống Mỹ cảm ơn các binh sĩ và trả lời các câu hỏi của họ.

Một binh sĩ Hoa Kỳ, đã từng có mặt tại Afghanistan hỏi Tổng thống Mỹ là liệu có lý do gì để lo ngại hay không về sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria. Nguyên thủ Hoa Kỳ đã chỉ trích chính sách hai mặt của Matxcơva, vừa muốn chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, vừa muốn duy trì Tổng thống Syria Bachar al Assad. Theo ông Obama, chiến lược này sẽ thất bại.

Tổng thống Mỹ đã khuyến khích Nga hợp tác với liên minh chống khủng bố, bởi vì điều này sẽ giúp có được một thỏa thuận chính trị trong giai đoạn chuyển tiếp. Nguyên thủ Hoa Kỳ nói : Nga nên bắt đầu công việc một cách khôn ngoan hơn vì họ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo đe dọa nhiều hơn là chúng ta. Nga có số dân Hồi giáo lớn và trong quá khứ, những người Hồi giáo này đã gây ra nhiều vấn đề cho nước Nga và chiến lược của Nga ủng hộ Assad là một sai lầm lớn.

Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về việc gần đây, Nga triển khai binh sĩ và thiết bị quân sự gần cảng Lattaquié, nhưng Matxcơva bác bỏ thông tin này ».

:I:

SHARE